*ครม.อนุมัติปรับเงินค่าครองชีพ ข้าราชการบำนาญร้อยละ 4

30 ธันวาคม 2557, 16:25น.


หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี  พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบการปรับค่าครองชีพของข้าราชการบำนาญ ในระดับข้าราชการชั้นผู้น้อย เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการไปก่อนหน้านี้ โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 ทั้งนี้เพื่อคำนึงถึงกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยเป็นหลักส่วนการปรับขึ้นเงินเดือนของรัฐวิสาหกิจ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา



ส่วนการแถลงผลงานรอบ 3 เดือนของรัฐบาล  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในที่ประชุม ว่า ถือเป็นความสำเร็จตามที่ได้เสนอไปให้กับประชาชน แต่ข้อมูลที่เสนอไปเป็นเรื่องในภาพรวมซึ่งทุกหน่วยราชการจะต้อฝส่งเอกสารข้อมูลที่ละเอียดให้ประชาชนทำความเข้าใจตามที่รัฐบาลประกาศไว้ในการปฏิรูป



ส่วนยุทธศาสตร์ในปี 2558 ประเทศมั่นคง ประชาชนมั่งคั่ง อย่างยั่งยืน นั้นจะต้องเป็นไปตามที่รัฐบาลกำหนด ขอให้ทุกหน่วยงานทำงานอย่างตั้งใจ โปร่งใสและตรวจสอบได้ ส่วนกรณีที่เด็กนักเรียนท่องจำค่านิยม12ประการ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่อยากให้เกิดการท่องจำ แต่อยากให้เกิดการปฏิบัติที่แท้จริงและอย่าใช้งบประมาณในการประชาสัมพันธ์มากเกินไป



ด้านการปักปันเขตแดนในพื้นที่ที่ไม่มีปัญหาขอให้เร่งรัดการดำเนินการ ส่วนพื้นที่ที่ขัดแย้งให้พักไว้และปรับเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจแทนเพื่อลดความขัดแย้ง และสำหรับพื้นที่ตามแนวชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา หากมีความขัดแย้ง นายกรัฐมนตรี สั่งการว่า ไม่ให้ปิดเส้นทางชายแดน แต่ให้ส่งเรื่องมาที่กระทรวงกลาโหม เพื่อดำเนินการหาแนวทางแก้ไข



สำหรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ นายกรัฐมนตรัได้กำชับการสั่งการให้คณะรัฐมนตรี กำกับดูแลข้าราชการแต่ละกระทรวง เรื่องการดูแลประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา พร้อมเตือนประชาชนหากเมาอย่าขับรถ     

ข่าวทั้งหมด

X