ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 08.30 น.วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม 2563

15 ตุลาคม 2563, 08:47น.


รมว.คลัง ให้ สศค.หามาตรการกระตุ้นกำลังซื้อเพิ่มช่วงไตรมาสสี่



          นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบนโยบายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เร่งหามาตรการกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศเพิ่มเติมช่วงไตรมาสสี่ปีนี้ เพื่อสนับสนุนให้มีการใช้จ่ายขึ้นจากมาตรการที่มีในปัจจุบัน รวมถึงให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนด้วย ขณะเดียวกันให้เร่งหามาตรการกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชน โดยเฉพาะการดึงกลุ่มการท่องเที่ยวเพื่อการลงทุนเข้ามาในประเทศ ทั้งนี้แม้รัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อออกมา 3 มาตรการแล้ว ทั้งการเติมเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรการคนละครึ่ง และช้อปดีมีคืน แต่ขอให้ สศค.ไปติดตามดูว่าควรมีมาตรการออกมาเพิ่มเติมอย่างไร โดยเฉพาะในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ที่จะต้องมีการใช้จ่ายมากเพื่อหาซื้อของขวัญรวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจไปในตัว



          ส่วนมาตรการระยะยาวจะเน้นเตรียมพร้อมเปิดประเทศ รับการท่องเที่ยวและการลงทุนจากต่างชาติ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย โดยจะมีการส่งเสริมสิทธิพิเศษ การลงทุนทั่วไป โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) รวมถึงการลงทุนจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักระยะยาว ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะดึงเงินเข้ามาลงทุนในไทยได้



          นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สศค.ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังมีความพร้อมเปิดรับลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 6.00น. วันที่ 16 ต.ค.เป็นต้นไป โดยจะเปิดลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 06.00-23.00 น. จนกว่าจะครบ 10 ล้านคน มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาระบบล่มแน่นอน เนื่องจาก ธนาคารกรุงไทยได้เตรียมระบบรองรับการลงทะเบียนได้มากถึง 100,000 รายการ ต่อ 1 วินาที อีกทั้งกระทรวงการคลังและธนาคารกรุงไทยก็มีประสบการณ์ในการเปิดรับลงทะเบียนมาหลายโครงการแล้ว



อดีตผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ รับทราบ 2 ข้อหา



           จากกรณีกลุ่มครู-พี่เลี้ยงหลายสิบคน ทำร้ายเด็กนักเรียนอนุบาลโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี จนผู้ปกครองทยอยเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อเนื่องหลายวัน น.ส.วารุณี เผือกเทศ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เข้าพบ ร.ต.อ.อุทิศ อาสานอก รอง สว.(สอบสวน)สภ.ชัยพฤกษ์  เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนแจ้ง 2 ข้อหา คือ 1.รับบุคคลที่ไม่ได้รับใบอนุญาตเข้าประกอบวิชาชีพควบคุม (ครู) ในสถานศึกษาโดยไม่ได้รับอนุญาตจากคุรุสภา และ 2.รับบุคคลต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ นางวารุณี เป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงปล่อยตัวกลับและนัดให้มาสอบสวนเพิ่มเติมในภายหลัง เนื่องจากเดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจและไม่มีพฤติกรรมในการหลบหนี หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการส่งฟ้องอัยการต่อไป



สั่งย้าย ผกก.และสารวัตรธุรการ สภ.ทุ่งสง นครศรีธรรมราช ขณะที่มีการตรวจสอบเรื่องทุจริตจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด-19



          พล.ต.ต.ธรรมนูญ ประยืนยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช มีคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราชที่ 1341 /2563  เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ ตามที่มีการร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด-19 ของสถานีตำรวจภูธรทุ่งสง และตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีคำสั่งที่ 1340/2563 ลงวันที่ 13 ต.ค. 2563 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช 2 นาย คือ พ.ต.อ.สมพงศ์ ทิพย์อาภากุล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งสง  พ.ต.ต.สุนิตย์ ยกชม สารวัตรธุรการสถานีตำรวจภูธรทุ่งสง ตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. 2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และมีคำสั่งมอบหมายให้ พ.ต.อ. สุขเกษม นครวิลัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช รักษาราชการแทนผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งสง อีกหน้าที่หนึ่ง



'น้ำอุ่น' จำเลยคดีการเสียชีวิตของพริตตี้'ลัลลาเบล'พร้อมอุทธรณ์สู้คดี



          นายรัชเดช หรือน้ำอุ่น วงศ์ทะบุตร จำเลยในคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลัลลาเบล พริตตี้สาว อายุ 26 ปี ที่ถูกว่าจ้างให้มาเป็นพริตตี้ชงเหล้าร่วมเต้นรำและร่วมดื่มสุราในบ้านแก๊งปาร์ตี้บางบัวทอง เปิดเผยหลังจากที่ศาลอาญาธนบุรี อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวในส่วนของการอุทธรณ์คดีว่าทนายความจะดำเนินการให้ทั้งหมด ตลอด 1 ปี ได้ทำบุญให้ลัลลาเบลเสมอและยังคิดถึงอยู่ ยืนยันในวันเกิดเหตุตนเองก็มึนเมาจึงไม่สามารถประเมินได้ว่าอาการของลัลลาเบลเป็นอย่างไร หากทราบว่ามีอาการผิดปกติ โคม่าหรืออาจเสียชีวิต จะไม่พาขึ้นคอนโดมิเนียมแน่นอน ในทางกลับกันจะรีบพาส่งโรงพยาบาลทันที นายรัชเดช ขอโทษครอบครัวลัลลาเบลที่ไม่ได้ติดต่อเพราะเป็นคดีใหญ่และอยู่ในกระบวนการชั้นศาล ส่วนหลังจากนี้ ถ้าอยากให้ช่วยเหลืออะไรก็อยากให้เปิดใจและไม่มีอคติต่อกัน



ตร.รู้เส้นทางการหลบหนีของคนร้าย จี้ชิงทองในห้างย่านรัตนาธิเบศร์แล้ว



          ภาพจากกล้องวงจรปิด จับภาพขณะที่คนร้ายถือปืนจี้ชิงทองที่ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้า อ.เมืองนนทบุรี เหตุเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เวลา 09.50 น.พนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ตรวจสอบจุดเกิดเหตุร้านอยู่บริเวณชั้น 2 ติดกับทางขึ้นบันไดเลื่อน พล.ต.ต.ไพศาล วงษ์วัชรมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นนทบุรี กล่าวว่า ขณะนี้รู้เส้นทางการหลบหนีของคนร้ายแล้ว น่าจะจับกุมได้เร็วๆ นี้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดนนทบุรี และ สภ.รัตนาธิเบศร์ เร่งติดตามตัวคนร้ายให้เร็วที่สุด



          ด้าน น.ส.อารญา ทวีเงิน อายุ 25 ปี พนักงานของร้าน ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เมื่อเวลา 09.30 น. ขณะที่ตนกับเพื่อนพนักงานอีก 2 คน กำลังประชุมอยู่ในร้านโดยเปิดประตูหน้าร้านไว้เพียงครึ่งเดียวก็มีคนร้ายเป็นชาย อายุประมาณ 30-35 ปี ใช้ผ้ายืดแบบที่กลุ่มมอเตอร์ไซค์ใช้สวมปิดบังใบหน้า สวมเสื้อแจ็คเก็ตแขนยาวสีกรมท่า กางเกงยีนส์ขายาว รองเท้าแตะแบบสวม ใส่ถุงมือสีขาว เข้ามาใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดจี้บังคับบอกให้ตนยกถาดที่บรรจุทองอยู่ในตู้โชว์ส่งให้ ตนจึงรวบรวมสติค่อยๆหยิบแหวนทองวงละ 1 สลึง ทยอยส่งให้รวม 11 วง เพื่อถ่วงเวลาคนร้าย เมื่อคนร้ายได้แหวนก็รีบหนีออกไป ซึ่งใช้เวลาก่อเหตุ ไม่ถึง 1 นาที รวมทรัพย์สินที่คนร้ายได้ไปราคาประมาณ 90,000 บาท หลบหนีไปทางบันไดเลื่อนขาขึ้นวิ่งย้อนลงไปที่ชั้น 1 ออกไปทางประตูลานจอดรถของห้างขึ้นรถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก สีแดง ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนของคนร้ายที่จอดอยู่ขับหลบหนีไปทางถนนรัตนาธิเบศร์ ฝั่งขาออก มุ่งหน้าสะพานพระนั่งเกล้า



15 ต.ค.วันไม้เท้าขาว สัญลักษณ์สากลของคนตาบอดทั่วโลก



          ทุกวันที่ 15 ต.ค.ทุกปี เป็น "วันไม้เท้าขาว" (White Cane Safety Day) ในสหรัฐฯ นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1964 เป็นต้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จของผู้ที่ตาบอดหรือผู้พิการทางสายตา โดยไม้เท้าขาวถือเป็นสัญลักษณ์สากลของคนตาบอดทั่วโลก และเป็นเครื่องมือที่นำไปสู่อิสรภาพ ซึ่งประธานาธิบดี ลินดอน บี. จอห์นสัน ได้ลงนามในประกาศวันไม้เท้าขาวภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากมีมติร่วมออกมา



          ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็น "วันไม้เท้าขาว" แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม้เท้าสำหรับคนตาบอดอาจไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาวก็ได้ แต่โดยทั่วไปไม้เท้าที่ได้มาตรฐานมักเป็นสีขาว เพราะสีขาวสามารถสะท้อนแสงได้ในความมืด ช่วยให้คนสัญจรไปมาทั้งทางเท้าและทางถนนมองเห็นคนตาบอดที่เดินทางในเวลากลางคืนได้



 

ข่าวทั้งหมด

X