ฝรั่งเศส ใช้มาตรการเคอร์ฟิวเพื่อควบคุมโควิด-19 กรุงปารีสและเมืองใหญ่

15 ตุลาคม 2563, 06:20น.


          ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ลงนามในคำสั่งเคอร์ฟิวในเวลากลางคืนสำหรับกรุงปารีสและอีก 8 เมืองใหญ่คือเกรอนอบล์, ลีล, ลียง, มาร์เซย์, มงต์เปลิเยร์ , รูอ็อง, แซ็งเตเตียน และ ตูลูส เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ในแต่ละวันจำนวนมาก



          ประธานาธิบดี มาครง กล่าวว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองเหล่านี้มีจำนวนรวมกันเกือบ 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศจะไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่นอกอาคารที่พักอาศัยระหว่างเวลา 21.00 น. ถึง 06.00 น. เริ่มตั้งแต่วันเสาร์นี้ (17 ต.ค.) เป็นเวลาอย่างน้อย 4 สัปดาห์ยกเว้นมีเหตุจำเป็น เพื่อลดอัตราผู้ป่วยรายใหม่ให้ลงมาอยู่ในระดับวันละประมาณ 3,000 คนหรือ 5,000 คนจากที่มีจำนวนเกือบ 27,000 คนในขณะนี้ และอัตราผู้ป่วยหนักที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจะต้องลดลง ซึ่งเขากล่าวด้วยว่า สถานการณ์ของโรคระบาดใหญ่จะดำเนินต่อไปจนถึงหน้า ดังนั้นทุกคนจะต้องงดปาร์ตี้ไปอีกระยะหนึ่งเพราะเป็นสถานที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด



          ผู้ที่อยู่นอกบ้านในช่วงเคอร์ฟิวโดยไม่มีเหตุจำเป็นจะถูกปรับเงิน 135 ยูโร (ประมาณ 5,000 บาท) และจะถูกเพิ่มโทษมากกว่า 10 เท่าหากกระทำความผิดซ้ำ ขณะที่ภาคธุรกิจการบริการของฝรั่งเศสเคลื่อนไหวคัดค้านคำสั่งเคอร์ฟิวในทันทีเพราะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการดำเนินธุรกิจของพวกเขา



....

ข่าวทั้งหมด

X