นายอานิส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย รับหนังสือข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงคัดค้านกฎหมายสนับสนุนการลงทุนของต่างชาติฉบับใหม่ในวันนี้ (9 ต.ค.) โดยรับปากว่าเขาจะนำข้อเรียกร้องนี้ไปเสนอต่อประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ต่อไป นอกจากนี้ ยังมีผู้ว่าการจังหวัดอีกอย่างน้อย 4 คน ที่ได้เจรจากับผู้ประท้วงเพื่อรับหนังสือข้อเรียกร้องเช่นกันเพื่อให้ผู้ประท้วงสลายการชุมนุม ลดความเสี่ยงที่จะทำให้สถานการณ์โควิด-19 เพิ่มความรุนแรงขึ้น
สำหรับกฎหมายที่นำไปสู่การประท้วงฉบับนี้ผ่านการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันจันทร์ (5 ต.ค.) ซึ่งรัฐบาลอินโดนีเซีย ระบุว่ามีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการลงทุนจากต่างประเทศจึงตัดลดกฎระเบียบบางอย่างเกี่ยวกับภาษี, แรงงาน และสิ่งแวดล้อม พรรคการเมืองฝ่ายค้านและนักกฎหมาย ระบุว่า เป็นการบ่อนทำลายสิทธิแรงงานและทำให้การปกป้องสิ่งแวดล้อมอ่อนแอลง แต่รัฐบาลตอบโต้ว่าการลงทุนจากต่างชาติจะทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น เกิดการจ้างงานมากขึ้นตามไปด้วย
ชาวอินโดนีเซียจำนวนมากเข้าร่วมการประท้วงทั้งในกรุงจาการ์ตาและในเมืองใหญ่อีกหลายแห่ง 3 คืนติดต่อกันแล้ว ซึ่งตำรวจอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า แม้จะมีการจับกุมผู้ประท้วงที่ก่อความวุ่นวายได้นับพันคน แต่ทั้งหมดถูกปล่อยตัวจากสถานีตำรวจในเช้าวันถัดมา เว้นแต่ผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 ในเบื้องต้นเป็นบวกที่จะถูกส่งต่อไปที่สถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ เพื่อแยกตัวและรอตรวจอีกครั้ง
...