การเฝ้าระวังยาเสพติดในช่วงการเดินทางเทศกาลปีใหม่ 2558 นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พร้อมด้วยกรมการขนส่งทางบก ตำรวจกองกำกับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ และทหาร ลงพื้นที่ปฏิบัติการตรวจหาสารเสพติดพนักงานขับรถโดยสารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หรือขนส่งสายใต้ใหม่ เพื่อลดอัตราเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่2558 โดยเป็นการตั้งจุดตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะ และวัดระดับแอลกอฮอล์พนักงานขับรถโดยสารตั้งแต่ต้นทาง
ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23ธ.ค. ที่สถานีขนส่งหมอชิต และเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่เป็นการตรวจคนขับรถตู้บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สรุปผลการปฏิบัติตามแผนช่วงเทศกาลปีใหม่ตั้งแต่วันที่ 15-28ธ.ค. มีการตรวจหาสารเสพติดทั้งสิ้น 1,849 คน ตรวจพบปัสสาวะสีม่วง 52 คน โดยทั้งหมดจะถูกส่งเข้าสู่กระบวนการบำบัด และดำเนินคดีตามกฏหมายทันที โดยไม่มีสิทธิขับรถในช่วงเทศกาลปีใหม่
ส่วนมาตรการป้องกันขบวนการลักลอบขนย้ายยาเสพติด เลขาธิการป.ป.ส. กล่าวว่า สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ถือเป็นด้านหน้าแห่งแรกและเป็นพื้นที่การลำเลียงยาเสพติดที่สำคัญ เชื่อมโยงจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และ 3 จังหวัดชายแดนจากภาคใต้เข้าสู่กรุงเทพมหานคร โดยผู้ค้าเลือกการขนส่งลักษณะนี้ เพื่อเลี่ยงการถูกตรวจตามจุดสกัด จากสถิติการจับกุมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พบการลักลอบขนยาเสพติดทุกครั้ง มีทั้งเฮโรอีน ยาไอซ์ และส่วนใหญ่เป็นยาบ้าจำนวนตั้งแต่ 10,000-200,000 เม็ด
สำหรับในปีนี้ยังคงนำกำลังเข้าตรวจอย่างละเอียดเช่นเคย และฝากถึงประชาชนห้ามรับฝากของจากผู้อื่นโดยไม่ตรวจสอบ และไม่ควรคลาดสายตาจากกระเป๋าสัมภาระของตนเอง เพราะอาจกลายเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติดได้โดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ยังตั้งจุดตรวจในสถานีขนส่งผู้โดยสารทั่วประเทศอีก 19 แห่ง และส่งเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจจุดสกัดยาเสพติดร่วมกับตำรวจทั่วประเทศอีกด้วย ทั้งนี้ยืนยันยังไม่พบความเคลื่อนไหวผิดปกติตามแนวชายแดน