นายเดวิด ฮาวิแลนด์ ประธานคณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ของสวีเดน แถลงในกรุงสตอกโฮล์ม ว่า สามนักวิทยาศาสตร์ที่คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2563 คือนายโรเจอร์ เพนโรส ชาวอังกฤษ นายไรน์ฮาร์ด เกนเซล ชาวเยอรมัน และนางแอนเดรีย เกนซ์ ชาวอเมริกัน จากผลงานการศึกษาค้นคว้าหลักฟิสิกส์เรื่องหลุมดำ ช่วยให้เราเข้าใจเรื่องนี้มากขึ้น
นายฮาวิแลนด์ ระบุว่า รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปีนี้มอบให้กับนักวิจัยทั้งสาม เพื่อส่งเสริมการศึกษาวิจัยหนึ่งในประเด็นที่ลึกลับที่สุดในจักรวาลคือ เรื่องหลุมดำ ซึ่งโดยการทางฟิสิกส์ หมายถึงมวลสารในอวกาศที่มีแรงโน้มถ่วงสูงมาก จนไม่มีอะไรออกจากหลุมดำได้ แม้แต่แสง ซึ่งเป็นการศึกษาต่อยอดจากทฤษฏีสัมพัทธภาพของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ชื่อดังชาวเยอรมนี
ทั้งนี้ นักวิจัยทั้งสามคนจะแบ่งเงินรางวัลเท่าๆกันจากจำนวนทั้งหมด 10 ล้านโครนสวีเดน (ราว 35 ล้านบาท) สำหรับรางวัลดังกล่าวก่อตั้งโดยนายอัลเฟรด โนเบล นักอุตสาหกรรมและนักเคมีชาวสวีเดนซึ่งทำพินัยกรรมก่อตั้งรางวัลนี้ในปี 2438 หรือ หนึ่งปีก่อนการเสียชีวิต
Cr: BBC,Quantamagazine