หลังเกิดเหตุลอบวางระเบิดของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา ทำให้มีทหารเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 6 นาย พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้แสดงความเสียใจกับกำลังพลและครอบครัวของทหารที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติการสับเปลี่ยนกำลัง เพื่อทำหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
นายกรัฐมนตรียังสั่งการให้หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ เพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติงานโดยไม่ประมาท และติดตามบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุด เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมความปลอดภัยของพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในภาพรวม ให้เกื้อกูลกับความพยายามของรัฐบาลที่กำลังพัฒนาและยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม
ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้รับรายงานเหตุลักลอบวางระเบิดของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลาและขอแสดงความเสียใจต่อผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งทราบดีว่าคนร้ายมักใช้ช่องโหว่ในช่วงการสับเปลี่ยนกำลัง จึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง
ขณะที่ในช่วงเช้าวันนี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดบริเวณริมถนนชนบทในหมู่บ้านจำปากอ ม.1 ต.บาเร๊ะเหนือ ทำให้รถยนต์หุ้มเกราะได้รับความเสียหายเล็กน้อย จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบที่บริเวณผิวการจราจรกลางถนนซึ่งเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ด้านล่างเป็นท่อลอดสำหรับระบายน้ำ มีหลุมลึก 1 ฟุต กว้าง 3 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน และพงหญ้ารกทึบริมทาง ส่วนรถยนต์หุ้มเกราะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนส์ ทะเบียน บฉ 6115 นราธิวาส ซึ่งเสียหลักเข้าไปไหล่ทางที่รกทึบได้รับความเสียหายเล็กน้อย โดยห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ
ต่อมาเวลา 08.30 น. ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุแรก ประมาณ 50 เมตร ในระหว่างที่ ร.อ.กันหา ผบ.ร้อย ฉก.ทพ.นย.ทร.ที่ 2 รอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ก็ได้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหวขึ้นอีก 1 ครั้ง ที่บริเวณจอมปลวกริมถนน ซึ่งมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในภาชนะเหมือนกับจุดแรก ซึ่งใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดเช่นกัน ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนร้ายมีเป้าหมายที่จะจุดชนวนระเบิด เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องใช้สำหรับจอดรถเพื่อลงไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ แต่โชคดีที่เกิดขัดข้องทางเทคนิค ทำให้ระเบิดเกิดขึ้นก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึง
ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบ ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของ นายอับดุลเลาะห์ อูแล , นายมูฮัมหมัด อาดือนันสา และนายมะรอมือลี กาแจกาซอ ซึ่งเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ ที่รับผิดชอบเคลื่อนไหวก่อเหตุในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตามพฤติกรรม เพื่อหาข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ว่าเป็นฝีมือการกระทำ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องของบุคคลทั้ง 3 คน หรือไม่อย่างไร