พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก และว่าที่เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งใช้เวลากว่า 30 นาที
จากนั้น พล.อ.ณัฐพล เปิดเผยว่า การเข้าพูดคุยเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับระเบียบและข้อกฎหมายในการทำงานของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ซึ่งตนมีหน้าที่รับผิดชอบ ในฐานะรองประธานกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิค-19 เพื่อให้การทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน เพราะหลังจากที่ตนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการสมช. จึงอยากให้การทำงานต่างๆ เดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่น ดังนั้นตนจะเสนอนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการศบค. ลงนามตั้งศูนย์ปฏิบัติการศบค.หรือ ศปก.ศบค.ซึ่งคาดว่าจะมีผลในวันที่ 1 ต.ค.นี้
โดยพล.อ.ณัฐพล จะทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ขับเคลื่อนงานของคณะกรรมการเฉพาะกิจฯที่ทำอยู่ก่อนหน้านี้ และหน้าที่ใหม่ที่ได้รับมอบหมายให้เดินหน้าต่อไปได้ โดยไม่สะดุดในระหว่างเปลี่ยนผ่านนี้ รวมถึงขับเคลื่อนนโยบายที่ ศบค. ดูแลด้านสาธารณสุข ให้ควบคู่กับ ศบศ.ที่ดูแลด้านเศรษฐกิจ ซึ่งเกี่ยวกับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ที่ต้องเร่งฟื้นฟูไปพร้อมกัน โดยโครงสร้างของศูนย์ปฏิบัติการนี้จะเป็นการบูรณาการการทำงานของคณะกรรมการเฉพาะกิจทั้งหมดและจะมีการประชุมติดตามสถานการณ์ทุกวัน