ศาลในเมืองเจี่ยวซั่ว มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ตัดสินประหารชีวิต น.ส.หวัง ยุน ครูของโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในเมืองเจี่ยวซั่ว ฐานใส่ยาพิษคือสารโซเดียมไนไตรท์ผสมในข้าวต้ม ซึ่งเป็นอาหารเช้าซึ่งโรงเรียนจัดให้นักเรียนรับประทานเมื่อวันที่ 27 มีนาคมปีที่แล้ว มีนักเรียนเสียชีวิต 1 ราย และล้มป่วยอีก 25 คน ศาลระบุว่า น.ส.หวัง ใส่ยาพิษผสมในข้าวต้มเพื่อทำร้ายเด็กเพราะต้องการแก้แค้นหลังมีเรื่องทะเลาะกับเพื่อนครู ในเรื่องการบริหารจัดการนักเรียน
จากการไต่สวน พบว่าน.ส.หวัง ได้โรยยาพิษผสมในจานข้าวต้มของกลุ่มนักเรียน ซึ่งอยู่ในความดูแลของครูคู่กรณี และครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่น.ส.หวัง ใส่ยาพิษเพื่อทำร้ายคนอื่น ก่อนหน้านั้นน.ส.หวัง ซื้อสารโซเดียมไนไตรท์ผ่านระบบออนไลน์และผสมลงในอาหารให้คู่รักของเธอรับประทานแต่มีอาการเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย ศาลเห็นว่าพฤติกรรมของน.ส.หวัง ต่ำช้าและโหดร้ายมาก จึงให้ลงโทษสถานหนัก
โดยปกติ เรานิยมใช้สารโซเดียมไนไตรท์ ผสมลงในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เพื่อถนอมอาหารไม่ให้บูดเน่าเร็ว แต่ถ้าใส่ในปริมาณมากๆจะกลายเป็นพิษ สำหรับ น.ส.หวัง ถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว หลังเด็กนักเรียน 23 คน ถูกนำตัวส่งยังโรงพยาบาล เมื่อมีอาการอาเจียน หน้ามืดเป็นลม หลังรับประทานอาหารเช้า
Cr: BBC, Global Times