ผู้นำเกาหลีเหนือขอโทษกรณีจนท.เกาหลีใต้ถูกทหารเกาหลีเหนือยิงเสียชีวิต

25 กันยายน 2563, 14:56น.


          นายซูห์ ฮุน ผอ.ฝ่ายความมั่นคงประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ เพื่อขอโทษรัฐบาลและชาวเกาหลีใต้ หลังเกิดเหตุทหารเกาหลีเหนือยิงเจ้าหน้าที่กรมประมงเกาหลีใต้วัย 47 ปีเสียชีวิตเมื่อช่วงบ่ายของวันอังคาร พร้อมระบุว่า ผู้นำเกาหลีเหนือรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์นี้ ซึ่งเกิดขึ้นในบริเวณน่านน้ำใกล้ชายแดนสองเกาหลี



          นอกจากนี้ ทบวงแนวร่วม หน่วยงานในสังกัดของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ซึ่งรับผิดชอบเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีได้ส่งผลสอบสวนเรื่องนี้ให้รัฐบาลเกาหลีใต้แล้ว โดยระบุว่าทหารเกาหลีเหนือพบชายดังกล่าวว่ายน้ำข้ามทะเลฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือเข้ามายังน่านน้ำของเกาหลีเหนือโดยไม่ขออนุญาต และยังไม่ยอมทำตามคำสั่งของทหารเกาหลีเหนือที่ขอตรวจค้นเรือที่ใช้ข้ามฝั่งไปยังชายแดนเกาหลีเหนือระยะทางประมาณ 80 เมตร



          เมื่อเรือลาดตระเวนของเกาหลีเหนือแล่นเข้าใกล้เรือดังกล่าว ตอนแรกทหารเกาหลีเหนือได้ยิงปืนไปที่เรือ 2 นัด ก่อนที่จะสังเกตเห็นชายคนนี้ กำลังพยายามจะว่ายน้ำหลบหนี ทำให้กราดยิงอีกกว่า 10 นัดในระยะ 40-50 เมตร ซึ่งเป็นไปตามกฎการปะทะในพื้นที่ความมั่นคงทางทะเลใกล้ชายแดน  ต่อมาเขาได้ค้นหาเรือจนเจอเรือ และพบเพียงคราบเลือด แต่ไม่พบศพ ทหารเกาหลีใต้จึงนำเรือนั้นมาเผาทิ้ง ภายใต้กฎระเบียบในสถานการณ์ฉุกเฉินเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของเกาหลีเหนือ ปฏิเสธว่า เกาหลีเหนือไม่ได้เผาคู่กรณีให้เสียชีวิต  ตามที่คณะกรรมาธิการทหารบกของเกาหลีใต้แถลงก่อนหน้านี้



          ส่วนเรื่องสาเหตุการแล่นเรือไปยังเกาหลีเหนือของเจ้าหน้าที่ดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของเกาหลีใต้ เบื้องต้น สื่อเกาหลีใต้ ระบุว่า ชายคนดังกล่าวเพิ่งหย่ากับภรรยาและมีปัญหาเรื่องการเงิน



Cr: Yonhap News

ข่าวทั้งหมด

X