แถลงการณ์จากโรงพยาบาลชารีเท(Charité Hospital)ในกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี ระบุว่าแพทย์อนุญาตให้นายอเล็กเซ นาวาลนี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านของรัสเซียออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังโดนวางยาพิษจนเกือบจะเสียชีวิต แพทย์ซึ่งดูแลอาการป่วยของนายนาวาลนีตั้งแต่เดือนที่แล้วเห็นว่า ขณะนี้สุขภาพของนายนาวาลนี เริ่มแข็งแรงดีขึ้น
นายนาวาลนี รักษาตัวในโรงพยาบาลชารีเท รวม 32 วัน แบ่งเป็นพักรักษาตัวในห้องไอซียู 24 วัน แพทย์เชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่เขาจะหายจากอาการเจ็บป่วยและมีร่างกายที่แข็งแรงตามปกติ แต่ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะระบุชัดถึงผลข้างเคียงในระยะยาว หลังถูกวางยาพิษ
ก่อนหน้านี้ นายนาวาลนี มีอาการทรุดหนักขณะนั่งเครื่องบินจากแคว้นตอมสค์ในเขตไซบีเรีย มุ่งหน้ายังกรุงมอสโกว์เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ในตอนแรกเขาถูกนำตัวส่งยังโรงพยาบาลเมืองออมสค์ เมืองเอกของแคว้นตอมสค์ ก่อนจะถูกนำตัวขึ้นเครื่องบินไปรักษาในกรุงเบอร์ลินในอีก 2 วันต่อมา
ที่ผ่านมา รัฐบาลเยอรมนีระบุว่านายนาวาลนี ถูกวางยาพิษในกลุ่มโนวีชอก ซึ่งเป็นอาวุธเคมีร้ายแรงที่กองทัพรัสเซียใช้ในยุคอดีตสหภาพโซเวียต สอดคล้องกับผลสรุปของห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์อีก 2 แห่งในฝรั่งเศสและสวีเดน ด้านรัฐบาลรัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้
Cr: CNN