นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สึกะของญี่ปุ่นและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯตกลงที่จะกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ในฐานะพันธมิตรให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เมื่อคืนวานนี้ นายสึกะ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายทรัมป์ 25 นาที เป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่นายสึกะ เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 16 ก.ย.
หลังการพูดคุยกับนายทรัมป์แล้ว นายสึกะเปิดเผยกับนักข่าวว่าประธานาธิบดีทรัมป์ให้คำมั่นว่าสหรัฐฯและญี่ปุ่น จะร่วมมือกันทำงานอย่างใกล้ชิดต่อไปในฐานะพันธมิตร ทั้งสองฝ่ายมองว่าเป็นเสมือนรากฐานแห่งสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเอเชีย
นายสึกะ ขอให้นายทรัมป์ สนับสนุนจุดยืนของญี่ปุ่นที่ต้องการขอคำตอบจากเกาหลีเหนือกรณีชาวญี่ปุ่นถูกเกาหลีเหนือบุกลักพาตัวไประหว่างปี 2520-2526 แต่ไม่เคยได้รับคำตอบจากเกาหลีเหนือ ซึ่งนายทรัมป์ให้คำมั่นว่าจะนำเรื่องนี้ไปสอบถามรัฐบาลเกาหลีเหนือในโอกาสต่อไป
นอกจากนั้น ผู้นำทั้งสองคน จะร่วมมือกันพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แจกให้ประชาชนเพื่อป้องกันโรค พร้อมย้ำความร่วมมือกันที่จะผลักดันให้ทะเลในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิค เป็นน่านน้ำสากลที่ทุกประเทศมีสิทธิ์จะเดินเรือได้อย่างเสรี ซึ่งในประเด็นนี้ นายทรัมป์ย้ำกับนายสึกะว่าผู้นำญี่ปุ่นสามารถจะโทรศัพท์ถึงเขาได้ตลอด 24 ชม.ในกรณีมีเหตุฉุกเฉิน
นายสึกะ เปิดเผยว่าเขาจะโทรศัพท์พูดคุยกับผู้นำโลกคนอื่นๆด้วย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีกับญี่ปุ่น ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น
Cr: NHK, Japan Bullet