นักฟุตบอลอุซเบฯ ไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่ยังต้องกักตัว14วัน
การติดตามอาการของอัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ นักฟุตบอลชาวอุซเบกิสถานของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ติดโควิด-19 ส่งผลให้สมาชิกของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน และเลื่อนโปรแกรมการแข่งขัน เพจเฟซบุ๊ก "ลุงเนวิน" เปิดเผยผลการตรวจอาการว่า อัคบาร์ หายจากโควิด-19 แล้ว หลังจากนี้ก็จะเตรียมกักตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป ผลการตรวจหาเชื้อของอัคบาร์ ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ปรากฏว่า ไม่มีเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แล้ว แต่นักฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทั้งทีมยังต้องกักตัวต่อไปให้ครบ 14 วัน ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข
นอกจากนี้ มีรายงานผลการตรวจหาเชื้อไวรั
CR:บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
ต้องคุมเข้ม! จันทบุรี นำร่องนำเข้าแรงงานกัมพูชา 500 คน แก้ปัญหาขาดแรงงานเก็บลำไย
การนำแรงงานกัมพูชาชุดแรก 500 คน เข้ามาที่ จ.จันทบุรี แก้ปัญหาขาดแรงงานเก็บลำไย ล่าสุดมีรายงานว่า ในวันนี้ กัมพูชา ยังไม่สามารถปล่อยแรงงานข้ามออกมาที่ฝั่งไทยได้ เนื่องจากติดขัดเรื่องเอกสารบางอย่าง ประเทศไทย ไม่ได้นิ่งนอนใจจะต้องประชุมหารือ วางแผน ประสานงานการติดต่ออีกครั้งอย่างเร่งด่วน โดยต้องรอสรุปผลอีกครั้งในช่วงเวลา 12.00 น. แต่ต้องไม่เกิน 14.00 น.วันนี้ หากเกินจะต้องเลื่อนวันออกไปอีกเพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศในการปฎิบัติงานร่วมกัน
ก่อนหน้านี้ นายรัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา เปิดเผยว่า นายพีรณัฐ รัตนวรโอภาส นายอำเภอโป่งน้ำร้อน และ นายปกครอง บุญชูกุศล นายอำเภอสอยดาว ประชุมร่วมกับนายซก กรึม นายอำเภอกร็อมเรียง และนายโส พัน นา สารวัตรตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ประเทศกัมพูชา เพื่อเตรียมคัดกรองแรงงานป้องกันโรคโควิด-19 นายรัฐวิทย์ กล่าวว่า จังหวัดจันทบุรี ได้รับการอนุมัติให้นำเข้าแรงงานชุดแรก 500 คน ซึ่งจะเป็นการนำร่อง การทดสอบ การทดลอง กระบวนการทั้งหมด ทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชา เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการปฏิบัติงานทุกขั้นตอน ขณะที่ผู้ประกอบการล้งลำไย หรือโรงคัดบรรจุผลไม้ และเกษตรกรสวนลำไย ยืนยันความพร้อมในการปฏิบัติตามกรอบ ระเบียบ ที่คณะทำงานของส่วนราชการกำหนดให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะเรื่องนี้จะเกิดความผิดพลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด
ฝ่ายกัมพูชา ต้องตรวจสอบประวัติในการเดินทางออกมานอกราชอาณาจักรแล้วเดินทางเข้ามาทางด่านบ้านแหลม ที่มีการรองรับไว้อย่างเคร่งครัด ตามที่
จีน ล็อกดาวน์เมืองในมณฑลยูนนาน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากเมียนมาลอบข้ามพรมแดน
หลังจากที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเมืองหยุยลี่ ทางตะวันตกเฉียงใต้ในมณฑลยูนนานของจีน มีพรมแดนติดกับเมียนมา ตรวจพบว่ามีคนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างน้อย 2 คน ลักลอบเดินทางข้ามพรมแดนจากเมียนมามาที่เมืองดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขของเมียนมา รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 104 คน ทำให้มีผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 3,299 คน รักษาหายแล้ว 790 คน เสียชีวิตอย่างน้อย 32 ราย
สำนักงานเทศบาลเมืองหยุยลี่ ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 210,000 คน ประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่คืนวันจันทร์
-ห้ามเข้าและห้ามออกจากเมือง หากไม่มีความจำเป็น
-อยู่บ้านให้มากที่สุด
-อนุญาตให้เปิดบริการเฉพาะสถานประกอบการที่จำเป็น เช่น ตลาดสด แต่ต้องรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด
ขณะที่ หน่วยงานสาธารณสุขจะกระจายกำลังหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปตามจุดต่างๆของเมือง เพื่อตรวจคัดกรองประชาชนทุกคน หากใครก็ตามไม่มีที่อยู่หรือที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง และไม่มีหลักฐานยืนยันการเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมายจะถูกผลักดันให้ออกจากจีนอย่างไม่มีเงื่อนไข
ว่าที่นายกฯญี่ปุ่น เริ่มฟอร์มทีมครม.ชุดใหม่ ส่วนใหญ่เป็นคนจากรัฐบาลเดิม
ความคืบหน้าการเมืองญี่ปุ่น หลังที่ประชุมพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) พรรครัฐบาลญี่ปุ่น ลงมติเมื่อวานนี้ เลือกนายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีให้ดำรงตำแหน่งประธานคนใหม่ของพรรค โดยพรรคจะเสนอชื่อนายสึกะให้ที่ประชุมสภาไดเอทลงมติรับรองให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนนายชินโซ อาเบะในการประชุมวันพรุ่งนี้
รายงานระบุว่า นายสึกะ ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นมา 7 ปี 8 เดือน อยู่ระหว่างจัดทำรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ จะแต่งตั้งนายคัตสึโนบุ กาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขของญี่ปุ่นให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีคนใหม่ ระบุว่า เลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะทำหน้าที่ในฐานะผู้ประสานนโยบายและเป็นโฆษกรัฐบาล จึงมีความจำเป็นที่จะต้องแต่งตั้งบุคคลที่มีความรู้และประสบการณ์มาดำรงตำแหน่งนี้
นอกจากนี้ นายสึกะ แต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงหลักๆกลับมารับตำแหน่งเดิมในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ เช่น นายทะโร โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศและนายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีคลัง เพื่อให้สานต่อนโยบายเดิม เช่น มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการจัดทำแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจญี่ปุ่น พร้อมทั้งผลักดันเรื่องการปฏิรูประบบราชการ ส่วนรัฐมนตรีอื่นๆ ยังคงนั่งในตำแหน่งเดิมคือ นายคาซูโยชิ อากาบะ ส.ส.ระดับสูงจากพรรคโคเมโตะ พรรคร่วมรัฐบาลและนางไซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีกระทรวงโอลิมปิกของญี่ปุ่น