สตรีชาวซาอุดิอาระเบีย 2 คนที่ถูกควบคุมตัวฐานฝ่าฝืนกฎหมายห้ามสตรีขับรถ จะถูกนำตัวขึ้นพิจารณาคดีในศาลก่อการร้าย โดยนางสาวลูจาอิน อัลฮาธลูล อายุ 25 ปีกับนางสาวเมย์ซา อัลอามูดี อายุ 33 ปีถูกควบคุมตัวมาเกือบ 1 เดือน ทั้งนี้อัยการระบุว่า การที่ถูกนำตัวขึ้นศาลก่อการร้าย ไม่ใช่เพราะพวกเธอขับรถ แต่เพราะการที่เผยแพร่ภาพและข้อความเกี่ยวกับการขับรถของพวกเธอผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งซาอุดิอาระเบียมีกฎหมายห้ามสตรีขับรถ
อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติแล้ว ชายชาวซาอุดิอาระเบียสามารถทำใบขับขี่ได้ ส่วนสตรีแม้จะไม่มีใบขับขี่แต่ก็สามารถขับรถได้เช่นกัน แต่ก็เสี่ยงที่จะถูกตำรวจสั่งปรับหากถูกพบว่าขับรถอยู่ที่สาธารณะ ผลจากการควบคุมตัวเธอทั้ง 2 คนทำให้สตรีซาอุดิอาระเบียจำนวนมากร่วมรณรงค์ให้ปล่อยตัว ตลอดจนให้ผ่อนคลายข้อห้ามนี้ และทนายความของทั้ง 2 คนเตรียมยื่นเรื่องคัดค้านการโอนย้ายคดีต่อไป
สำนักข่าวต่างประเทศเพิ่มเติมว่า นางสาวฮาธลูล ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมขณะขับรถไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี ส่วนนางสาวอามูดีถูกจับกุมเพราะขับรถมาที่เมืองชายแดนเพื่อสนับสนุนนางสาวฮาธลูล
...F163..