เด็กอเมริกันจำนวนมากกว่าครึ่งล้านป่วยโควิด-19

09 กันยายน 2563, 05:42น.


          สถาบันกุมารเวชศาสตร์อเมริกัน และสมาคมโรงพยาบาลเด็ก เปิดเผยว่า เด็กชาวอเมริกันมากกว่า 5 แสนคนมีผลการตรวจยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยในช่วงระหว่างวันที่ 20 สิงหาคมถึง 3 กันยายน มีผู้ป่วยเด็กยืนยันรายใหม่รวมกันถึง 70,630 คนซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ทำให้มีผู้ป่วยเด็กมากกว่า 513,415 คน



          ดร.แซลลี โกซา ประธานสถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกา กล่าวว่า สถิตินี้เป็นเครื่องเตือนใจว่าเราต้องให้ความสำคัญกับโควิด-19 โดยในกลุ่มผู้ป่วยเด็ก ส่วนใหญ่คือกลุ่มเด็กผิวสีและเชื้อสายสเปน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่มีความยากจน ดังนั้นนอกจากการป้องกันโรคแล้ว ยังต้องมีการทำงานหนักขึ้นเพื่อจัดการกับความไม่เท่าเทียมกันในสังคม



          ด้านดร.ฌอน โอเลียรี รองประธานคณะกรรมการ ด้านโรคติดเชื้อ ของสถาบันฯ กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นเด็กเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงฤดูร้อน และเมื่ออากาศเย็นลงทุกคนจะใช้เวลาอยู่ในบ้านมากขึ้น แต่ก็เป็นช่วงที่เข้าสู่ฤดูไข้หวัดใหญ่ จึงเน้นย้ำเรื่องการสวมหน้ากาก หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในกลุ่มประชาชนจำนวนมากและการรักษาระยะห่างทางสังคม นอกจากนี้การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในปีนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญ โดยขอให้ผู้ปกครองพาเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ไปรับการฉีดวัคซีนตามคำแนะนำจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา หรือซีดีซี ก่อนสิ้นเดือนตุลาคม เนื่องจากการที่มีโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ 2 โรคในเวลาเดียวกันคือโควิด-19 และไข้หวัด จะสร้างความสับสนให้กับแพทย์ ผู้ปกครองและผู้ดูแล



....

ข่าวทั้งหมด

X