จีนนำวัคซีนโควิด-19 มาแสดงให้สาธารณชนชมเป็นครั้งแรก

07 กันยายน 2563, 20:03น.


          บริษัทซิโนแว็ค ไบโอเท็คและบริษัทซิโนฟาร์ม ผู้วิจัยวัคซีนชั้นนำของจีน ได้นำวัคซีนต้านโรคโควิด-19 มาแสดงในงานแสดงสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้ เพราะจีนเป็นประเทศแรกที่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงต้องการจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในเรื่องการหยุดยั้งการแพร่ระบาดคือการผลิตวัคซีน ซึ่งการนำวัคซีนของบริษัททั้งสองมานำเสนอได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างเนืองแน่น



          แม้ว่าทั้งสองบริษัทยังไม่ได้ผลิตวัคซีนออกสู่ตลาด แต่ผู้วิจัยวัคซีนทั้งสอง หวังว่าพวกเขาจะได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบของจีน หลังเสร็จการทดลองวัคซีนในเฟส 3 ปลายปีนี้ ด้านหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทม์ของทางการจีนรายงานเมื่อเดือนก่อน อ้างอิงคำกล่าวของประธานบริษัทซิโนฟาร์ม ว่าราคาวัคซีนของจีนไม่แพงมาก ต้องฉีด 2 เข็ม แต่ละเข็มมีราคาต่ำกว่า 1,000 หยวน (หรือ 4,590 บาท) ด้านตัวแทนจากบริษัทซิโนแว็ค เปิดเผยว่า บริษัทก่อสร้างโรงงานผลิตวัคซีนแห่งหนึ่งเสร็จแล้ว สามารถจะผลิตวัคซีน 300 ล้านเข็มต่อปี



          ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวเป็นหนึ่งในวัคซีนรวม 10 ตัวที่อยู่ระหว่างการวิจัยในเฟส 3 ทั่วโลก สำหรับการวิจัยเฟส 3 ถือเป็นเฟสสุดท้ายก่อนยื่นขออนุมัติจากหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบ หลายประเทศทั่วโลก เช่น รัสเซีย สหรัฐฯและอังกฤษเร่งพัฒนาวัคซีนเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกให้ขับเคลื่อนอีกครั้งหลังซบเซาอย่างหนักในช่วงล็อกดาวน์ทั่วโลกระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม ในปัจจุบันมีผู้ป่วยสะสม 27,137,624 คน เสียชีวิต 889,213 ราย ประเทศที่มีผู้ป่วยมากที่สุดคือสหรัฐฯ อินเดียและบราซิล



Cr: AFP, Gulf Today

ข่าวทั้งหมด

X