พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลญี่ปุ่น มีประกาศในวันนี้ (2 ก.ย.) ให้มีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ในวันที่ 14 กันยายนนี้ ซึ่งยังเป็นการเลือกผู้สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อจากนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ที่ลาออกเนื่องจากปัญหาสุขภาพ โดยในการสำรวจความเห็นในเบื้องต้น พบว่า นายโยชิฮิเดะ ซูงะ อายุ 71 ปีเป็นผู้ที่กลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่างของพรรคให้การสนับสนุนมากที่สุด เนื่องจากดำรงตำแหน่งหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีมาเกือบ 8 ปี และเป็นผู้ที่นายกรัฐมนตรีอาเบะไว้วางใจ ส่วนอีก 2 คนคือ นายฟูมิโอะ คิชิดะ อายุ 63 ปี อดีตรัฐมนตรีการต่างประเทศ และนายชิเกรุ อิชิบะ อายุ 63 ปี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
สำหรับกระบวนการแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งสูงสุดของพรรคจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 กันยายน และลงมติในวันที่ 14 กันยายน ผู้ชนะจะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ในวันที่ 16 กันยายนนี้ และจะดำรงตำแหน่งตามวาระที่เหลือของนายกรัฐมนตรีอาเบะคือจนถึงเดือนกันยายน 2564
โดยทั่วไปการลงมติเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่จะเป็นการลงมติโดยสมาชิกพรรคประมาณ 1 ล้าน 8 หมื่นคนทั่วประเทศ แต่เนื่องจาก สถานการณ์เร่งรีบในขณะนี้ทำให้พรรคตัดสินใจที่จะอนุญาตให้เฉพาะกลุ่มสมาชิกสภาฯ ของพรรค 394 คนและผู้แทน 141 คนจากสภาท้องถิ่นเป็นผู้ลงมติ
....