คาดพฤหัสบดีนี้ “ไต้ฝุ่นไมสัก” ขึ้นฝั่งเมืองปูซาน ทางใต้ของเกาหลีใต้
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ เปิดเผยเรื่องการเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่นไมสัก เป็นภาษาเขมร เป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่ง เป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 9 ของปีนี้ว่าเคลื่อนตัวผ่านน่านน้ำห่างจากเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่นไปทางใต้ 470 กิโลเมตร มีความเร็วลมกระโชกแรง 43 เมตรต่อวินาที เคลื่อนตัวขึ้นเหนือด้วยความเร็ว 31 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่า จะทวีกำลังแรงขึ้น ปกติแล้วความเร็วลมกระโชกเกิน 40 เมตรต่อวินาทีสามารถทำให้คนล้มหรือพลิกรถที่กำลังแล่นให้หงายได้ ขอเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือล่วงหน้า เพราะมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเกิดฝนตกหนักและคลื่นพายุซัดฝั่งหรือสตอร์มเซิร์จ ตามพื้นที่ชายฝั่ง
เส้นทางไต้ฝุ่นไมสักอาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่ในการพยากรณ์คาดว่าเช้าวันพุธจะเคลื่อนตัวห่างจากเกาะเชจูไปทางใต้ 320 กิโลเมตร จากนั้นเช้าวันพฤหัสบดีพายุจะขึ้นฝั่งทางใต้ของเกาะนัมแฮ และพัดเข้าไปในพื้นที่ไม่ห่างจากเมืองปูซาน ก่อนเคลื่อนตัวผ่านเมืองต่างๆทางตะวันออกเฉียงใต้แล้วออกสู่ทะเลตะวันออกหรือทะเลญี่ปุ่น คาดว่าไต้ฝุ่นจะทำให้เกาหลีใต้มีฝนตกตั้งแต่บ่ายวันพุธไปจนถึงเช้าวันพฤหัสบดี
ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาของไทย รายงานคาดว่า พายุระดับ 5 ไต้ฝุ่นไมสัก บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก จะเคลื่อนตัวไปยังประเทศเกาหลีในช่วงวันที่ 2-3 ก.ย. พายุลูกนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย
ส่วนอากาศภาพรวมของไทยในระยะนี้ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น เตือนประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในพื้นที่ดังกล่าวระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้
CR:CNN
ชาวเมืองการาจี ปากีสถาน โทษทางการท้องถิ่น ทำให้น้ำท่วมหนัก
ชาวเมืองการาจี เมืองใหญ่ที่สุดในปากีสถาน เริ่มทำความสะอาดบ้านเรือนและร้านค้าแล้ว หลังจากฝนตกหนักจนน้ำท่วมขังทั่วเมืองอยู่หลายวัน ประชาชนที่อยู่ในย่านคนที่มีฐานะ เปิดเผยว่า น้ำท่วมชั้นใต้ดินของบ้านสูงถึง 3 เมตร มา 5 วันแล้ว ทั้งน้ำฝนและน้ำเสียจากท่อระบายน้ำทำให้ชาวเมืองไปชุมนุมหน้าที่ทำการทางการท้องถิ่น แสดงความไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยไม่ซ่อมบำรุงระบบระบายน้ำในเมืองที่มีประชากรมากถึง 20 ล้านคน
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเมืองการาจี รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีฝนตกมากเป็นประวัติการณ์ถึง 230 มิลลิเมตร ทั้งที่ปกติแล้วช่วงนี้จะมีฝนตกเฉลี่ย 130 มิลลิเมตร ประชาชนเสียชีวิตเพราะเหตุที่เกี่ยวข้องกับน้ำท่วมวันเดียวมากถึง 18 ราย ระดับน้ำท่วมบนถนนสูงถึงขนาดที่เด็ก ๆ พากันว่ายน้ำเล่นได้
นักวิชาการด้านการวางแผนเขตเมืองการาจี ระบุว่า การาจีมีประชากรเพียง 500,000 คน เมื่อปากีสถานได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2490 จำนวนคนเพิ่มขึ้นจำนวนมากไม่มีการลงทุนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานมานานกว่า 30 ปี สื่อออนไลน์มักส่งต่อคลิปคนงานเทเศษจากการก่อสร้างลงท่อระบายน้ำ ส่วนอาคารใหม่ที่สร้างขึ้นอย่างลวก ๆ ก็ไม่ใส่ใจเรื่องวางท่อระบายน้ำให้มีประสิทธิภาพ
ปะทะครั้งใหม่! จีน-อินเดีย พื้นที่พิพาทบนเทือกเขาหิมาลัย
ทหารอินเดีย เปิดฉากปะทะกับทหารจีนอีกครั้งบริเวณพื้นที่พิพาทระหว่างสองประเทศบนเทือกเขาหิมาลัย หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายต้องเผชิญความขัดแย้งยืดเยื้อยาวนานมาตั้งแต่เดือนพ.ค.กระทรวงกลาโหมอินเดีย ออกแถลงการณ์ว่า กองกำลังทหารจีน ยั่วยุเคลื่อนกำลังทหารเมื่อช่วงดึกคืนวันเสาร์ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ละเมิดข้อตกลงทางการทูตและการทหารในพื้นที่ที่ยังไม่มีการปักปันเขตแดน
ด้านนายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า จีนและอินเดียมีการสื่อสารกันอย่างใกล้ชิดในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่พิพาท และกองกำลังของจีนก็ปฏิบัติตามข้อกำหนดในเส้นแบ่งเขตควบคุมตามความเป็นจริง (Line of Actual Control) อย่างเคร่งครัด
ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและอินเดีย อยู่ในสถานการณ์เลวร้ายที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ ทวีความขัดแย้งรุนแรงขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.กองกำลังทั้งสองฝ่ายปะทะกันทำให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย และทหารจีนอีกไม่ทราบจำนวน หลังจากนั้น บรรยากาศคุกรุ่นมาตลอด แม้ว่าจะมีการเจรจาทางการทหารระดับสูงเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง แต่ทั้งสองประเทศก็ยังคงตรึงกำลังอย่างเต็มรูปแบบตามแนวชายแดน
ชาวญี่ปุ่น อยากให้ “ชิเงรุ อิชิบะ” อดีตรมว.กลาโหมญี่ปุ่น เป็นนายกฯคนใหม่
สำนักข่าวเกียวโด สำรวจความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างชาวญี่ปุ่น 1,050 คน เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ร้อยละ 72.9 อยากให้รัฐบาลแก้วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ร้อยละ 32.1 ต้องการให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจและการว่างงาน และร้อยละ19.2 ยกระดับสวัสดิการสังคม
ส่วนคนที่ชาวญี่ปุ่นต้องการให้เป็นนายกฯคนใหม่
-ร้อยละ 34.3 ต้องการให้นายชิเงรุ อิชิบะ วัย 63 ปี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในสมัยรัฐบาลของนายยาซุโอะ ฟุคุดะ เป็นนายกฯ คนใหม่
-ร้อยละ 14.3 อยากให้นายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เป็นนายกฯคนใหม่ นายสึกะ ได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกกลุ่มใหญ่ของพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี)
-ร้อยละ 13.6 อยากให้นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนปัจจุบัน เป็นนายกฯคนใหม่
-ร้อยละ 10.1 สนับสนุน นายชินจิโร โคอิซุมิ
-ร้อยละ7.5 อยากให้นายฟุมิโอะ คิชิดะ ประธานด้านยุทธศาสตร์พรรคแอลดีพี ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลปัจจุบัน เป็นนายกฯคนใหม่
แม้ว่าผลสำรวจระบุว่าชาวญี่ปุ่นต้องการให้นายอิชิบะ ที่มีคะแนนนำในทุกโพลเป็นนายกฯ แต่มีการวิเคราะห์ว่า นายอิชิบะ มีฐานเสียงในพรรคแอลดีพีน้อย และมีความเป็นไปได้ค่อนข้างน้อยที่จะชนะการหยั่งเสียงภายในพรรคแอลดีพี ที่จะประชุมกันในวันที่ 14 ก.ย.นี้
ด้านนายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ที่อยู่เคียงข้างนายชินโซ อาเบะ มาอย่างยาวนานและเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นมาแล้วเมื่อปี 2551-2552 เปิดเผยว่า จะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำประเทศอีก และจะสนับสนุนใครก็ตามที่สมาชิกพรรค 54 คนในกลุ่มของเขาเห็นว่าเป็นผู้ที่ดำเนินนโยบายได้ตรงกับแนวคิดของเขามากที่สุด
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าใครจะเป็นนายกฯคนต่อไป ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ร้อยละ 51.8 มองว่า นาย อาเบะ ควรอยู่ให้ครบวาระก่อน จากนั้นจึงจัดการเลือกตั้งใหม่ คือภายในสิ้นเดือนต.ค. 2564
ผู้ป่วยโควิด-19 บางส่วนในรัฐยะไข่ ยังไม่รู้ที่มาของการติดเชื้อ
สถานการณ์โควิด-19 ในเมียนมา หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในรัฐยะไข่ ทำให้ ทางการประกาศล็อกดาวน์รัฐยะไข่ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ส.ค. สถานการณ์ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 10 คน ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐยะไข่ และมีบางส่วนที่ยังไม่รู้เส้นทางการติดเชื้อ
รัฐยะไข่ มีประชาชนมากกว่า 3,000,000 คน อนุญาตให้สมาชิกเพียง 1 คนเท่านั้นในแต่ละครอบครัวออกมานอกบ้านเพื่อซื้อหาข้าวของ เครื่องใช้จำเป็นได้ ยกเว้นข้าราชการและแรงงานในโรงงาน รัฐยะไข่เป็นหนึ่งในรัฐยากจนที่สุดในเมียนมาและเป็นพื้นที่ที่มีความขัดแย้งรุนแรงที่มีการปราบปรามชาวโรฮิงญา ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในเมียนมา จนต้องอพยพหนีภัยความรุนแรงไปยังประเทศเพื่อนบ้านนับหลายแสนคน ขณะที่ระบบสาธารณสุขและระบบการศึกษาในรัฐยะไข่ต่ำกว่ามาตรฐาน
หลังจากมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ที่รัฐยะไข่ ทำให้คนไม่กล้าออกนอกบ้านหรือไปตามแหล่งชุมชนโดยเฉพาะตลาดเหมือนเดิม รวมทั้งเจ้าหน้าที่ได้เข้มงวด การเข้าไปใช้บริการตามสถานบันเทิง เช่น ผับ บาร์ ฯลฯ มีการปิดโรงเรียนจนกว่าจะมีคำสั่งเปิดใหม่ทำให้สภาพทั่วไปของท่าขี้เหล็กซบเซาลงอีกครั้ง
ทีมแพทย์ของเมียนมา แจ้งว่า สถานการณ์ยังไม่รุนแรงเหมือนครั้งก่อน เจ้าหน้าที่เพิ่มการตรวจสอบผู้โดยสารขาเข้าที่มาจากเมืองอื่น ต้องให้กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และส่งตัวคนที่มีไข้สูงไปรักษาที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็กหรือเชียงตุงทันที
“นายประนาบ มุกเคอร์จี” อดีตปธน.อินเดีย เสียชีวิต หลังติดโควิด-19
นายประนาบ มุกเคอร์จี อดีตประธานาธิบดีอินเดีย ซึ่งดำรงตำแหน่งเมื่อช่วงปี 2555-2560 เสียชีวิตแล้วเนื่องจากติดเชื้อโควิด-19 อดีตผู้นำอินเดียวัย 84 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลตั้งแต่ช่วงต้นเดือนส.ค. เพื่อนำลิ่มเลือดออกจากสมอง ก่อนจะตรวจพบว่าป่วยโรคโควิด-19 จึงเข้ารักษาตัวตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา โรงพยาบาลที่ให้การรักษาอดีตประธานาธิบดีมุกเคอร์จี เปิดเผยว่า อาการของเขาแย่ลงทันทีที่พบว่ามีการติดเชื้อในปอด จนทำให้เสียชีวิต
อดีตประธานาธิบดีมุกเคอร์จี ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้นำอินเดีย ที่มีความสามารถ โดยเขาเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีคลังของอินเดียด้วย ตลอดชีวิตการเมืองส่วนใหญ่ทำงานร่วมกับพรรคคองเกรสเป็นหลัก แต่อดีตประธานาธิบดีมุกเคอร์จี ก็ได้รับการยอมรับจากนักการเมืองทั้งสองฝ่ายในอินเดีย รวมทั้งนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดียคนปัจจุบันที่กล่าวยกย่องผ่านทวีตเตอร์ว่า อดีตประธานาธิบดีมุกเคอร์จี เป็นรัฐบุรุษผู้สูงส่งที่ได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วนทางการเมืองและสังคม