ทางการรัฐวิกตอเรีย ของออสเตรเลีย รายงานผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันรายใหม่อีก 114 คนในวันนี้ ขณะที่นิวซีแลนด์ที่เป็นเพื่อนบ้านกำลังผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรคระบาดใหญ่
เมื่อวานนี้ทางการรัฐวิกตอเรียรายงานว่ามีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 94 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยที่สุดในรอบเกือบ 2 เดือนแต่ก็กลับมารายงานผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ในระดับหลักร้อยอีกครั้งในวันนี้ นายดาเนียล แอนดรูว์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรียเปิดเผยว่า จากสถานการณ์นี้ทำให้ทางการยังไม่สามารถผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ได้
ออสเตรเลียมีประชากร 25 ล้านคนมีผู้ป่วยสะสมประมาณ 25,600 คน และเสียชีวิตแล้วมากกว่า 600 รายตั้งแต่ต้นปีนี้
ส่วนที่นิวซีแลนด์ รายงานว่ามีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 2 คนในวันนี้ ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 1,378 คนและจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 22 ราย นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ออกแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (31 ส.ค.) จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรคระบาดที่บังคับใช้ในกรุงออกแลนด์ แต่หากมีความจำเป็นก็จะกลับมาใช้มาตรการที่มีความเข้มงวดอีกครั้ง
ทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เป็นตัวอย่างของประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดีกว่าประเทศอื่น ๆ เนื่องจากการประกาศใช้มาตรการป้องกันที่มีความเข้มงวดอย่างรวดเร็ว แต่มาตรการนี้ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศถดถอยลงมากที่สุดในรอบหลายทศวรรษ
....