ปธน.ฝรั่งเศส เตือนอาจต้องล็อกดาวน์รอบ 2 หากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น

29 สิงหาคม 2563, 08:43น.


          สาธารณสุขฝรั่งเศส รายงานสถิติผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงของวันศุกร์ (28 ส.ค.) มากถึง 7,379 คนซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ทำให้มีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 267,000 คน และเตือนว่าการแพร่ระบาดกำลังเพิ่มขึ้นในกลุ่มคนหนุ่มสาว นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 20 รายทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 30,596 รายแล้ว



          ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เปิดเผยว่ากำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะมีการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกครั้ง ซึ่งเขายอมรับว่ารัฐบาลพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ข้อจำกัดต่าง ๆ เพราะจะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่เปราะบางของประเทศ จึงขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันโรคระบาดใหญ่ โดยในขณะนี้บางส่วนของประเทศรวมถึงกรุงปารีสยังอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมที่มีความเข้มงวดมากขึ้น หน่วยงานท้องถิ่นมีอำนาจในการประกาศปิดสถานที่ที่พบการแพร่ระบาด



          นอกจากนี้สเปนและเยอรมนีก็มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่จำนวนมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งองค์การอนามัยโลกแจ้งเตือนว่าสถานการณ์ในยุโรปอาจกลับมาอยู่ในระดับที่มีความรุนแรงมากอีกครั้ง โดยเมื่อวันพฤหัสบดี (27 ส.ค.) นายฮานส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ภูมิภาคยุโรป กล่าวว่าเยาวชนไม่ควรประมาทต่อไวรัสโคโรนา เพราะแม้ว่าผู้ที่มีอายุน้อยมีสุขภาพแข็งแรงจะมีความเสี่ยงเสียชีวิตน้อยกว่าผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง แต่เชื้อโรคชนิดนี้จะทำลายอวัยวะภายในทั้งปอด หัวใจและอวัยวะอื่น ๆ ด้วย



 ....

ข่าวทั้งหมด

X