สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ขอให้ชาวอเมริกันสร้างความปรองดองทางเชื้อชาติ

26 สิงหาคม 2563, 15:11น.


            พรรครีพับลิกันของสหรัฐฯ อยู่ระหว่างจัดประชุมใหญ่ที่ศูนย์ประชุมเมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ระหว่างวันที่ 24-27 สิงหาคม เพื่อเสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ลงเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2 โดยหนึ่งในผู้ปราศรัยคนสำคัญในวันที่สองของการประชุมคือ นางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ปราศรัยจากโรสการ์เดน ทำเนียบขาว โดยมีผู้ฟังกลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่ง รวมถึงนายทรัมป์



          นางทรัมป์ ขอให้ประชาชนจากทุกภาคส่วนของสหรัฐฯ สร้างความปรองดองทางเชื้อชาติ เพื่อให้ทุกคนสามารถทำงานและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขตามอุดมคติของชาวอเมริกัน ขอให้ทุกคนยุติการใช้ความรุนแรงและการปล้นร้านค้า เธอพูดเรื่องนี้ ขณะเกิดเหตุประท้วงในเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน เนื่องจากประชาชนไม่พอใจกรณีตำรวจยิงนายจาค็อบ เบล็ค ชาวอเมริกันผิวสีวัย 29 ปี บาดเจ็บสาหัสเมื่อเย็นวันอาทิตย์



           นางทรัมป์ กล่าวว่า เธอได้ติดตามเรื่องปัญหาความแตกแยกทางเชื้อชาติในประเทศ เหมือนกับทุกคน ยอมรับว่าเป็นความจริงที่น่าเจ็บปวดและไม่น่าภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ขอให้ทุกคนปรับทัศนคติใหม่โดยมองไปสู่อนาคตและใช้เรื่องราวในอดีตเป็นบทเรียน



          ส่วนการเสียชีวิตและเจ็บป่วยจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทุกคนรู้สึกกังวลกับเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 แต่เธอขอให้ทุกคนช่วยเหลือเอื้ออาทรต่อกัน ไม่ปล่อยให้คนในสังคมอยู่อย่างเดียวดาย พร้อมทั้งชื่นชมนายทรัมป์ว่าไม่เคยปิดบังความรู้สึกเสียใจเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ ที่ทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตแล้ว 178,524 ราย



Cr: BBC

ข่าวทั้งหมด

X