สาธารณสุขสหราชอาณาจักร ระบุการที่เด็กไม่ได้ไปโรงเรียนเป็นอันตรายกว่าโควิด-19

23 สิงหาคม 2563, 17:15น.


          กลุ่มหัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร (The chief medical officers : CMOs) ออกแถลงการณ์ร่วมเพื่อแนะนำให้เด็กกลับไปโรงเรียนเมื่อสิ้นสุดวันหยุดในเดือนกันยายนนี้ เพราะการที่เด็กไม่ได้รับการศึกษาจะสร้างความเสียหายมากกว่าความเสี่ยงที่ว่าเด็กจะติดโควิด-19 หรือไม่



          แถลงการณ์ร่วมของกลุ่มที่ปรึกษาระดับสูงด้านสาธารณสุขในครั้งนี้ยังเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนระหว่างแคว้นอังกฤษ, สกอตแลนด์, เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ เพื่อสนับสนุนนโยบายของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำสหราชอาณาจักร ที่ว่า การให้เด็ก ๆ กลับไปโรงเรียนมีความสำคัญในระดับประเทศ การเปิดโรงเรียนคือความจำเป็นทางสังคม เศรษฐกิจและศีลธรรม พร้อมยืนยันว่าจะมีการดำเนินการหลายด้าน เพื่อให้โรงเรียนมีความปลอดภัย



          ในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า มีเด็กหรือวัยรุ่นจำนวนน้อยที่จะได้รับอันตรายในระยะยาวจากโควิด-19 เพราะการไปโรงเรียนเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้การขาดการศึกษายังทำให้มีความไม่เท่าเทียมกันเพิ่มขึ้น และอาจทำให้ปัญหาสุขภาพกายและใจแย่ลง ในทางตรงกันข้ามมีหลักฐานชัดเจนว่ามีอัตราการเกิดโรครุนแรง และมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในเด็กระดับต่ำมากแม้ว่าพวกเขาจะติดโควิด-19 ก็ตามโดยมีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 0.1 สำหรับเด็กอายุ 0-9 ปี และร้อยละ 0.3 ในกลุ่มอายุ 10-19 ปี



...

ข่าวทั้งหมด

X