ฮ่องกง เตรียมตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 แบบปูพรมในวันที่ 1 ก.ย.นี้

21 สิงหาคม 2563, 20:33น.


          นางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงเปิดเผยว่า ฮ่องกงจะระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจโรคโควิด-19 แบบปูพรมในวันที่ 1 กันยายนนี้ โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่าย พร้อมเตือนประชาชนว่าการ์ดอย่าตก แม้ว่าตัวเลขผู้ป่วยใหม่จะลดลงโดยต่อเนื่อง ในการตรวจครั้งนี้จะมีคณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 60 คนจากประเทศจีนเข้ามาร่วมทำงานกับทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฮ่องกง นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนเข้ามาช่วยเหลือฮ่องกงเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด จะทำให้ความสามารถในการตรวจคัดกรองของฮ่องกงเพิ่มกว่าเดิม 10 เท่า



           นางหล่ำระบุว่าการตรวจโรคครั้งนี้จะใช้เวลา 2 สัปดาห์จึงจะดำเนินการเสร็จทุกพื้นที่ ที่ผ่านมา ฮ่องกงได้เพิ่มการตรวจโรคโควิด-19 มากขึ้นเรื่อยๆในระยะหลังๆมานี้ ตรวจกลุ่มเสี่ยงกว่า 700,000 คนนับแต่ต้นเดือนกรกฎาคม เทียบกับ 350,000 ระหว่างมกราคมถึงมิถุนายน



           ก่อนหน้านี้ รัฐบาลฮ่องกงประกาศเมื่อวันจันทร์ ให้ขยายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไปจนถึงวันที่ 25 สิงหาคมนี้ เช่น ปิดร้านอาหารตั้งแต่เวลา 18.00 น. พร้อมทั้งออกมาตรการบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะที่อยู่ในที่โล่งแจ้งทุกแห่ง เพื่อลดการแพร่ระบาด ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดในวันนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบผู้ป่วยใหม่ 27 คน ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 4,631 คน เสียชีวิต 75 ราย



Cr: Reuters, The Business Times

ข่าวทั้งหมด

X