ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯเปิดเผยว่า สหรัฐฯจะเสนอให้ประชาคมระหว่างประเทศคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง หลังการผ่อนคลายการลงโทษอิหร่าน ภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านลงนามกับนานาชาติในปี 2558 ระบุว่า สหรัฐฯต้องการจะให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(UNSC)กลับมาคว่ำบาตรอิหร่านตามปกติในทุกๆมาตรการหลังระงับไว้ชั่วคราวในปี 2558 ทั้งนี้ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯจะเดินทางไปยังสำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ในนครนิวยอร์กในวันนี้ เพื่อแจ้งคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติทราบจุดยืนของสหรัฐฯในเรื่องนี้
เอพีระบุว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯในครั้งนี้อาจจะได้รับการคัดค้านจากสมาชิกในคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ระบุว่า ไม่มีสมาชิกคนใดในคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น เชื่อว่าสหรัฐฯจะโน้มน้าวคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นให้ทำเช่นนั้นได้เนื่องจากนายทรัมป์ประกาศถอนชื่อสหรัฐฯออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์นานาชาติกับอิหร่านเมื่อ 2 ปีก่อน นอกจากนี้ สหรัฐฯแพ้โหวตต่อที่ประชุมคณะมนตรียูเอ็นเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังการขอให้ที่ประชุมยูเอ็นขยายระยะเวลาห้ามขายอาวุธให้กับอิหร่านต่อไป ก่อนที่มาตรการนี้จะสิ้นสุดในเดือนตุลาคมนี้ แต่ประเทศจีนและรัสเซีย คัดค้าน ขณะที่สมาชิกอีก 11 ประเทศงดออกเสียง
โดยเฉพาะเรื่องการห้ามค้าอาวุธ รัสเซียและจีนไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าวเพราะไม่ต้องการให้ยูเอ็นลงโทษอิหร่านซ้ำ ทั้งนี้เนื่องจากประเทศจีน รัสเซียและพันธมิตรสหรัฐฯเช่น สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส ต้องการจะรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์เดิมที่ 6 ชาติมหาอำนาจลงนามไว้กับสหรัฐฯให้มีผลต่อไป เผื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองสหรัฐฯ เช่น นายทรัมป์แพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯสมัยที่ 2 ปลายปีนี้ให้กับคู่แข่งคืออดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งอาจจะตัดสินใจเข้าร่วมในข้อตกลงนิวเคลียร์อีกครั้งในอนาคต
Cr: AP, World Best News