“หมอยง” วิเคราะห์ 4 แนวทาง หญิงไทยติดเชื้อโควิด-19
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นกรณีตรวจพบหญิงไทย 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 โดยกรมควบคุมโรค ระบุว่า เป็นซากเชื้อที่ไม่แพร่สู่บุคคลอื่นว่าการพบเชื้อโควิด-19 หลังจากพ้นการกักกันโรคแล้ว 14 วัน มีความเป็นไปได้ดังนี้
1.ระยะฟักตัวของโรคส่วนใหญ่จะเป็น 2 วัน ถึง 7 วัน อาจพบได้ถึง 14 วัน และอาจจะเป็นไปได้ น้อยมากถึง 21 วัน ดังนั้นในทางปฏิบัติผู้ที่พ้นระยะการกักกันโรคและ 14 วัน มักจะแนะนำให้ไปกักกันที่บ้านต่ออีก 14 วันเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการป้องกัน การกระจายโรค
2. การตรวจพบเชื้อหลังจาก 14 วันไปแล้ว ก็เป็นไปได้ ในกรณีที่ผู้ป่วยมีการติดเชื้อเกิดขึ้นในช่วง 14 วัน ที่อยู่ในสถานที่กักกัน เช่น ในเรือสำราญ ดังนั้นในสถานที่กักกันเราจึงเคร่งครัดไม่ให้มีการพบปะกัน ระหว่าง ผู้ที่กักกันด้วยกัน หรือบุคคลภายนอก
3.ผู้ป่วยมาติดเชื้อในประเทศไทย โอกาสนี้เป็นไปได้น้อยมาก ขณะนี้ไม่พบการติดต่อเกิดขึ้นในประเทศไทยมากกว่า 80 วันแล้ว
4. มีความเป็นไปได้ที่ผู้นั้นติดเชื้อมาจากต่างประเทศ หรือป่วยอยู่ต่างประเทศแล้ว และเมื่อมาถึงเมืองไทย เชื้อมีปริมาณน้อย ในบางช่วงก็ตรวจไม่พบ และต่อมาหรือบางช่วงก็ตรวจพบ เช่นการระบาดในรอบแรกของเรา เราได้ทำการศึกษาร่วมกับสำนักการแพทย์และสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร พบว่า ก่อนกลับจากโรงพยาบาลตรวจไม่พบเชื้อ หลังจากนั้นเราติดตามก็ยังมีการพบเชื้อแต่เชื้อมีปริมาณน้อยมาก ทั้งนี้ ในการติดตามระยะยาวที่เราทำการศึกษา จำนวน 212 คน พบว่าในช่วง 4-12 สัปดาห์ หลังจากที่มีอาการและผู้ป่วยกลับบ้านแล้ว เรายังตรวจพบเชื้อได้ประมาณร้อยละ 6.6 ของผู้ป่วย เราพบไวรัสได้หลังจากมีอาการ 36– 105 วัน แต่ปริมาณไวรัสที่พบน้อยมาก
ดังนั้นการพบเชื้อดังกล่าว ผู้ป่วยไม่มีอาการ รวมทั้งการตรวจปริมาณไวรัส ถ้ามีเป็นจำนวนน้อย โอกาสที่จะแพร่กระจายโรคไปสู่ผู้อื่นก็น้อยมากๆ
CR:ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ
ตำรวจที่ทำคดี "บอส อยู่วิทยา" ให้การกับกมธ.ไม่ตรงกันเรื่อง"พล.ต.อ.สมยศ"
การติดตามคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา คณะกรรมาธิการ(กมธ.) การกฎหมายฯ และกรรมาธิการกิจการศาลฯ สภาผู้แทนราษฎร เชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพิ่มเติม ประเด็นที่สงสัย คือ เรื่องความเร็วของรถ บุคคลที่นำผู้เชี่ยวชาญมาพูดคุย จนที่สุดมีการกลับคำให้การ
-ประเด็นที่กมธ. พุ่งเป้า คือ บุคคลปริศนา ก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ให้ข้อมูลว่า มีผู้นำตัวนายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม ผู้เชี่ยวชาญด้านความเร็ว มาพบก่อนกลับคำให้การความเร็วจาก 177 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็น 79 กิโลเมตร/ชั่วโมง แม้ไม่ระบุชื่อ แต่เอกสารที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ ส่งมีชื่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต สนช. และเมื่อวานนี้ พล.ต.อ.สมยศ ไม่มาอ้างติดธุระสำคัญ
-กมธ. ถาม พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี อดีตผู้กำกับ(สอบสวน) สน.ทองหล่อ และ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ ว่า คนๆ นั้น คือ พล.ต.อ.สมยศ หรือไม่ แต่กลับตอบคนละทิศทาง
- พล.ต.อ.มนู ปฏิเสธว่า พล.ต.อ.สมยศ ไม่เกี่ยวข้อง ไม่มีผลเปลี่ยนความเร็วรถได้
-เช่นเดียวกับ พ.ต.อ.วิรดล ที่ยืนยันมาคนเดียว
-ขณะที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ พูดชัดว่า พล.ต.อ.สมยศ และ พ.ต.อ.วิรดล นำนายสายประสิทธิ์ มาพบเมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2559 ย้ำว่าที่เชื่อนายสายประสิทธิ์ เพราะเป็นผู้เชี่ยวชาญ แต่เมื่อทบทวน พบความคลาดเคลื่อนได้พยายามรายงานและขอแก้ไขให้ถูกต้อง แต่ได้รับแจ้งว่าหมดอายุความแล้ว ส่วนที่เคยบอกว่ากดดัน เครียด เพราะเป็นการคำนวณรูปแบบใหม่ อีกทั้งมีอดีตผู้บังคับบัญชาระดับสูงมาพบและยังกังวลเรื่องความปลอดภัย ขณะนี้นายวิชา มหาคุณ ประสานตำรวจคุ้มครองพยานมาดูแลแล้ว
-ขณะที่ นายธานี อ่อนละเอียด อดีตกรรมาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่รับเรื่องร้องเรียน ระบุว่า กมธ. เปรียบเสมือนพนักงานไปรษณีย์ เมื่อร้องมาต้องตรวจสอบ และส่งเรื่องให้อัยการ แต่ไม่มีอำนาจสั่งใคร ยืนยันไม่เคยรู้จักนายสายประสิทธิ์ และไม่ทราบว่าเป็นผู้คำนวณความเร็ว กมธ.สอบถามว่า คณะทำงานของนายธานี ชี้นำอัยการสูงสุดให้เชื่อพยานที่เพิ่มมาหรือไม่ ทำให้นายธานี ย้อนว่า เป็นการกล่าวหาเกินไป เพราะรายงานเขียนแค่ข้อเท็จจริงที่พยานให้การเท่านั้น และยืนยันไม่เคยมีมติให้ พล.ต.อ.สมยศ ไปพบพนักงานสอบสวน
คาดออกหมายจับเพิ่มอีก 4 โยงบ่อนพนัน ตร. ยอมรับคดีล่าช้า พยานไม่ร่วมมือ
การออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมคดียิงกันเสียชีวิต 4 ศพที่บ่อนพนัน ย่านพระราม 3 พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึง ผลการสืบสวนและติดตามตัวผู้ที่เกี่ยวข้องว่า ตั้งแต่วันจันทร์ ได้มีการเรียกสอบพยานแวดล้อม และบุคคลในคลิปวิดีโอและภาพถ่ายที่ปรากฏตามสื่อเข้ามาให้ปากคำอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาความเชื่อมโยงไปยังเจ้าของบ่อนและผู้เช่าอาคารดังกล่าว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีคนเข้ามาแสดงตัวเป็นเจ้าของบ่อน และอ้างเป็นผู้เช่าสถานที่ แต่ตำรวจไม่เชื่อเพราะจากพฤติการณ์ และประวัติ ไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่น่าใช่ผู้กระทำผิดตัวจริง
ผลจากการสอบปากคำตลอด 2 วัน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับว่า พยานแวดล้อมที่ถูกเรียกมา ไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร อีกทั้งบุคคลที่ปรากฏตามภาพและคลิป ตำรวจสามารถตรวจสอบได้เพียงบางคนเท่านั้น ส่วนที่เหลือยังไม่ให้ความร่วมมือ ทำให้คดีล่าช้า ตำรวจจึงเตรียมออกหมายจับบุคคลเหล่านี้ ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 4 คน
ระทึก!หอพักสูง จ.สมุทรสาคร ทรุดตัว ทำให้คนพักอาศัย 60 คน หนีตาย
การให้ความช่วยเหลือผู้ที่พักอาศัยเกือบ 60 คน ที่หอพักป้าเยี่ยม สูง 3 ชั้น จำนวน 30 ห้อง อยู่ที่หมู่ที่ 2 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เกิดการทรุดตัวลงมาพร้อมกันทั้งตึก เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวานนี้ นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า หอพักมีลักษณะทรุดตัว แต่ยังไม่ถึงกับพังถล่มลงมาโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต สั่งการให้กันพื้นที่อันตรายห้ามใครเข้าไปภายในเด็ดขาด และวันนี้ช่วง 10.00น.จะมีการประชุมหาสาเหตุที่หอพักทรุดตัวลงมา อาจจะเป็นไปได้ทั้งเรื่องของโครงสร้าง หรืออาจจะมาจากการเคลื่อนตัวของพื้นดิน เช่น ดินสไลด์ หรือทรุดตัว เพราะด้านหลังเป็นบ่อน้ำ ส่วนผู้ที่พักอาศัยที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นเจ้าของหอพักได้จัดหาที่พักชั่วคราวไว้ให้แล้วและจะหาทางช่วยเหลือต่อไป นอกจากนี้ สั่งการให้นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อบต.พันท้ายนรสิงห์ จัดกำลังเจ้าหน้าที่มาเฝ้าพื้นที่ดูแลความปลอดภัยและทรัพย์สิน
มีการสอบถามคนที่พักอยู่ที่ชั้น 1 ให้ข้อมูลว่า ผนังห้องมีรอยร้าว ตกใจมาก ไม่สามารถเปิดประตูห้องได้ ต้องขอความช่วยเหลือทางหน้าต่าง มีคนข้างห้องต้องถีบประตู รีบวิ่งหนีเอาตัวรอดออกมาได้ ไม่ได้เอาอะไรติดตัวออกมาได้เลย นอกจากโทรศัพท์มือถือ