นายกฯ ญี่ปุ่น หาหมอนาน 7 ชั่วโมงครึ่ง ท่ามกลางข่าวว่าอาเจียนเป็นเลือด
หลังจากที่นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เข้าโรงพยาบาลเพื่อไปตรวจสุขภาพ ตามคำอธิบายของผู้ช่วยรายหนึ่ง แม้ว่าจะมีข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพที่ไม่ดีของนายอาเบะก็ตาม รายงานข่าวระบุว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ใช้เวลาอยู่ในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเคอิโอเป็นเวลาประมาณ 7 ชั่วโมงครึ่ง ก่อนหน้านี้ นายอากิระ อามาริ อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจของญี่ปุ่น กล่าวว่า นายอาเบะ ต้องการพักผ่อน เนื่องจากร่างกายอ่อนเพลีย
นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ปฏิเสธข่าวที่ระบุว่า นายอาเบะกำลังมีปัญหาสุขภาพ หลังมีรายงานว่าเขาได้อาเจียนออกมาเป็นเลือด
ประเด็นสุขภาพของนายอาเบะ เป็นเรื่องที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจ หลังจากที่เขาได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหันเมื่อปี 2550 ขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้เพียง 1 ปี โดยนายอาเบะอ้างถึงอาการป่วยจากโรคลำไส้ นายอาเบะ ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมในรัฐสภาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว แม้มีเสียงเรียกร้องให้เขาออกมาแถลงเกี่ยวกับมาตรการของรัฐบาลในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
ไฟดับทั้งเมือง! กรุงโคลัมโบ ศรีลังกา กระทบคน 21 ล้านคน
ปัญหาไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ในศรีลังกา สร้างความโกลาหลในกรุงโคลัมโบ นายดุลลัส อลาฮัปเปรูมา รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานศรีลังกา เปิดเผยว่า เกิดปัญหาทางด้านเทคนิค ที่โรงไฟฟ้าเคราวัลพิติยา ชานกรุงโคลัมโบ ทำให้ไฟฟ้าดับมืดทั่วทั้งประเทศ กระทบประชาชน 21 ล้านคน เมื่อเวลาประมาณเที่ยงวัน หลังจากนั้นอีก 6 ชั่วโมงพยายามที่จะกู้บางส่วนกลับคืนมาได้ นายอลาฮัปเปรูมา กล่าวว่า ทีมช่างกำลังเร่งซ่อมแซมระบบ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะแล้วเสร็จเมื่อใด ไฟฟ้าดับทำให้ท้องถนนในกรุงโคลัมโบ ที่ตามปกติมียานพาหนะแน่นขนัดอยู่แล้ว ยิ่งโกลาหลหนักขึ้นไปอีก เนื่องจาก สัญญาณไฟจราจรดับ ตามสี่แยกสำคัญ ตำรวจจราจรต้องยืนโบกรถแทน ส่วนโรงพยาบาลและระบบสาธารณูปโภคสำคัญอื่นๆ มีเครื่องปั่นไฟสำรอง ส่วนสนามบินหลักของประเทศยังคงปิด เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19
กระแสไฟฟ้ากว่าครึ่งหนึ่งของศรีลังกาเกิดจากการใช้พลังงานความร้อน ส่วนที่เหลือมาจากพลังน้ำและพลังงานลม โรงไฟฟ้าเคราวัลพิติยา ใช้พลังงานความร้อน มีกำลังการผลิต 300 เมกะวัตต์ หรือประมาณร้อยละ 12 ของความต้องการใช้ไฟฟ้าทั้งประเทศ นับเป็นความขัดข้องทางด้านพลังงานครั้งร้ายแรงสุดของศรีลังกา ตั้งแต่เดือน มี.ค. 2559 ซึ่งครั้งนั้นไฟฟ้าดับทั่วประเทศนาน 8 ชั่วโมง หลังเกิดความขัดข้องครั้งใหญ่ในระบบแจกจ่ายพลังงาน
ฝรั่งเศส ไม่เห็นด้วยที่จะจมเรือสินค้าญี่ปุ่นที่แตกเป็นสองท่อนที่มอริเชียส
ผู้เชี่ยวชาญฝรั่งเศส 3 คน พร้อมทั้งเครื่องบินทหาร เรือ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปช่วยกำจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหลจากเรือบรรทุกสินค้า วากาชิโอ ของญี่ปุ่น และเรือแตกหักออกเป็นสองท่อน หลังจากเกยแนวปะการังนอกชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของมอริเชียส เมื่อวันที่ 25 ก.ค. รัฐมนตรีฝรั่งเศส คาดว่า การกำจัดคราบน้ำมันทั้งหมดต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10 เดือน ส่งผลกระทบกับเกาะเรอูนียง ดินแดนของฝรั่งเศสที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมอริเชียส ฝรั่งเศสสนับสนุนวิธีการที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพ แนวทางที่เป็นไปได้รวมถึงการจมเรือในทะเลเปิด ซึ่งเป็นแนวทางที่ฝรั่งเศสไม่ค่อยเห็นด้วย หรือ ลากซากเรือไปที่อื่นแล้วทำลายทิ้ง ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้เวลามาก
ฝ่ายค้านเบลารุส พร้อมเป็นผู้นำแห่งชาติ และจัดเลือกตั้งใหม่
น.ส.สเวตลานา จอร์จีฟนา นักกิจกรรมการเมืองวัย 37 ปี ซึ่งกลายเป็นผู้ท้าชิงของนายอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก จากการที่เธอได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนเป็นอันดับ 2 แต่ตามมาห่างๆ ที่ร้อยละ 7 และกำลังลี้ภัยอยู่ในลิทัวเนีย ประกาศความพร้อมเป็นผู้นำแห่งชาติของเบลารุส เพื่อฟื้นฟูความสงบและประกาศเจตจำนงจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ เนื่องจากนายลูคาเชนโก ปกครองประเทศมานานถึง 26 ปี โกงการเลือกตั้ง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนออกมาประท้วงอย่างสงบในกรุงมินสก์และเมืองอื่นๆ เพื่อสนับสนุนการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่และจัดตั้งสภาแห่งชาติเพื่อปูทางไปสู่การถ่ายโอนอำนาจ
เมื่อวานนี้ มีการชุมนุมประท้วงของประชาชนหลายกลุ่มตามเสียงเรียกร้องของฝ่ายค้าน ลูกจ้างพนักงานจากโรงงานหลายแห่งและสถานีโทรทัศน์ของรัฐ รวมทั้งภาคส่วนอื่นออกมาชุมนุมกัน
มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ 48 แห่ง
หลังจากที่จีน พบว่าพนักงานร้านเฟรชฮิปโป (Freshippo) เครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตของอาลีบาบา (Alibaba) ในนครเซินเจิ้น ของจีน มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก ทำให้ทางการท้องถิ่นมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ดำเนินการตรวจโรคโควิด-19 ในพื้นที่ 48 แห่งทั่วทั้งมณฑล พื้นที่ดังกล่าวประกอบด้วยร้านสาขาของเฟรชฮิปโป 36 แห่ง คลังสินค้าและสถานประกอบการแปรรูปที่เกี่ยวข้องอีก 12 แห่ง มณฑลกว่างตง รวบรวมตัวอย่างสิ่งส่งตรวจแล้ว 9,989 ตัวอย่าง ซึ่งรวมถึงสิ่งส่งตรวจจากพนักงาน ผลิตภัณฑ์อาหาร และสภาพแวดล้อมโดยรอบ พร้อมมุ่งเน้นตรวจสอบเนื้อสัตว์และอาหารทะเลแช่แข็งนำเข้าเป็นพิเศษ
จีน-อินโดฯ เดินหน้าทดลองวัคซีนโควิด-19
สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของจีน อนุมัติการจดทะเบียนสิทธิบัตรวัคซีนรักษาโรคโควิด-19 ชื่อ Ad5-nCOV ตามคำร้องจากบริษัท แคนซิโน ไบโอโลจิกส์ ผู้วิจัยวัคซีนของประเทศจีน นับเป็นวัคซีนรักษาโรคโควิด-19 ตัวแรกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในประเทศจีนเมื่อวันที่ 11 ส.ค. หรือวันเดียวกับที่รัสเซียจดทะเบียนสิทธิบัตรวัคซีน Sputnik V
บริษัทแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ จะเริ่มทดลองวัคซีนเฟส 3 ในซาอุดีอาระเบีย พร้อมทั้งติดต่อเจรจากับหลายประเทศ เช่น รัสเซีย บราซิลและชิลี เพื่อขอเข้าไปทดลองวัคซีนเฟส 3 ในประเทศดังกล่าว
ด้านอินโดนีเซีย เดินหน้าโครงการทดลองวัคซีน พบว่ามีประชาชน 1,866 คน ร่วมลงชื่อเป็นอาสาสมัครในโครงการทดลองฉีดวัคซีนจากบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค บริษัทชีวเวชภัณฑ์จากประเทศจีน เป็นการทดลองในเมืองบันดุง จังหวัดชวาตะวันตก ซึ่งถ้าการทดลองได้ผลดี บริษัทไบโอ ฟาร์มา ผู้ผลิตยาของรัฐบาลอินโดนีเซีย จะเริ่มทำการผลิตวัคซีนทันที คาดว่าน่าจะเป็นเดือนก.พ.ปีหน้า
มาเลย์ พบเชื้อกลายพันธุ์แพร่เชื้อง่ายขึ้นกว่าเดิมถึง10เท่า
นายนูร์ ฮิแซม อับดุลลาห์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังมากเป็นพิเศษ หลังจากทางการพบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ ซึ่งเรียกว่า ‘ D614G’ ที่สามารถแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แบบปกติถึง 10 เท่า
เมื่อเดือนก.ค.พบเชื้อไวรัส D614G ครั้งแรกในผู้ป่วยจำนวน 3 คน จาก 45 คน ที่ได้รับเชื้อจากเจ้าของร้านอาหารที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศอินเดีย และละเมิดคำสั่งกักตัว 14 วัน ส่งผลทำให้ถูกสั่งจำคุกเป็นระยะเวลา 5 เดือน พร้อมปรับเงินเป็นจำนวนหนึ่ง นายอับดุลลาห์ กล่าวว่า วัคซีนอาจจะไม่สามารถรักษาหรือป้องกันเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้ได้ นอกจากนี้ยังพบสายพันธุ์ดังกล่าวในกลุ่มผู้ที่เดินทางกลับมาจากฟิลิปปินส์อีกด้วย