จากวิกฤตโรคโควิด-19 ที่ส่งผลต่อการจ้างงาน และกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งในขณะนี้ สถานการณ์ในประเทศได้คลี่คลายลง นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงเร่งรัดการแก้ไขปัญหาว่างงานที่เกิดขึ้น
นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า พื้นที่ EEC ใน3 จังหวัด คือ ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา เป็นพื้นที่ส่งเสริมการลงทุนจึงมีความร่วมมือเพื่ออบรมยกระดับฝีมือแรงงานเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โดยเฉพาะการลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมใหม่ โดยประเภทงานที่ EEC มีความต้องการแรงงานมากที่สุด 10 อันดับแรก ได้แก่
1.แรงงานด้านการผลิตอื่นๆ ; แรงงานทั่วไป 12,706 อัตรา
2.พนักงานรักษาความปลอดภัย 11,437 อัตรา
3.พนักงานบริการอื่นๆ 1,807 อัตรา
4.ช่างอัญมณีและช่างประดิษฐ์เครื่องประดับอื่นๆ 1,186 อัตรา
5.ผู้ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ 872 อัตรา
6.ช่างเทคนิควิศวกรรมไฟฟ้า 826 อัตรา
7.ช่างเทคนิควิศวกรรมโยธา (ก่อสร้าง) 618 อัตรา
8.พนักงานขาย และผู้นำเสนอสินค้าอื่น ๆ 609 อัตรา
9.เจ้าหน้าที่เทคนิคเคมี , ช่างเทคนิค (อินทรีย์เคมี , ยาง , พลาสติก, โพลิเมอร์, สี , กระดาษ , น้ำมัน , เส้นใย , อาหารและเครื่องดื่ม) 604 อัตรา
10.เจ้าหน้าที่การตลาด 516 อัตรา และอื่นๆ (ช่างเทคนิควิศวกรรมเครื่องกลอื่น ๆ, แม่บ้านและผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ, ช่างเชื่อมโลหะด้วยไฟฟ้า , ฯลฯ) 9,770 อัตรา
ขณะเดียวกัน กรมการจัดหางานยังมีความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาทักษะแรงงาน เพื่อส่งเสริมฝีมือและผลิตบุคลากรทำงานในภาคอุตสาหกรรม และมีการลงนามบันทึกข้อตกลงทางวิชาการ เพื่อประโยชน์และพัฒนาศักยภาพแรงงานในอนาคต
อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวด้วยว่า เศรษฐกิจทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกยังอยู่ในระยะการฟื้นฟู ซึ่งมีความจำเป็นต้องสนับสนุนให้เกิดการปรับตัวของแรงงานเพื่อนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในระยะยาว ซึ่งจากความต้องการแรงงาน แสดงให้เห็นว่าการเรียนในสายอาชีพเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานเป็นอย่างมาก และสายงานเหล่านี้ยังสามารถอยู่ได้แม้ในภาวะวิกฤต ดังนั้น เพื่อรองรับต่อภาคอุตสาหกรรม จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหากหันมาเลือกเรียนในสายอาชีพเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ และไม่ตกงาน อย่างไรก็ดี กรมการจัดหางานจะเร่งดำเนินมาตรการให้แรงงานไทยได้บรรจุงาน มีงานทำ รวมทั้งได้พัฒนาทักษะแรงงานด้วยเพื่อให้มีศักยภาพรองรับการลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายเพื่อมารองรับเทคโนโลยีใหม่ทั้งด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติต่อไป
..