หลังการปรับคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งระบุว่า จากนี้จะเดินหน้าดึงผู้ที่มีความรู้ความสามารถที่อยู่ในภาคส่วนอื่นๆ ของสังคม ให้มาช่วยกันคิดและขับเคลื่อนประเทศด้วย ในช่วงเดือนนี้และเดือนหน้าสิ่งที่ต้องการสำหรับประเทศไทย คือ เมื่อถึงเวลาที่วิกฤตโควิด-19เริ่มหายไป ประเทศไทยของเราจะไปอยู่ในจุดที่จะกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งได้อย่างรวดเร็ว สร้างโอกาสการจ้างงานมหาศาล และทำให้ประเทศไทยอยู่ในจุดที่ดีขึ้นกว่าก่อนที่โควิด-19 จะเกิดด้วยซ้ำ
นอกจากนั้นยังได้ระบุ 5 แนวทางที่คณะรัฐมนตรีจะต้องทำเพื่อดูแลประชาชน
1: เยียวยาความเจ็บปวดที่ประชาชนกำลังเผชิญอยู่ โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs และคนตกงาน
2: แก้ปัญหาต่าง ๆ อย่างยั่งยืน ทำโครงการที่จริงจัง ถูกต้อง สร้างความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ ใช้เงินที่มีอยู่อย่างเหมาะสม และช่วยเหลือไปถึงคนที่ต้องการจริง ๆ
3: สร้างแรงจูงใจให้ธุรกิจต่าง ๆ จ้างงานลูกจ้างต่อไป และพลิกองค์กรให้มีประสิทธิภาพ สามารถแข่งขันได้ดีขึ้น
4: ทำแผนเรื่องการจ้างงานคนรุ่นใหม่ นักศึกษาจบใหม่จำนวนมาก จำเป็นต้องมีงานทำ
5: มีความซื่อสัตย์ โปร่งใส และรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทุกคนมีส่วนช่วยนำพาประเทศก้าวไปให้ได้
สิ่งสำคัญ คือ ความร่วมแรงร่วมใจ “รวมไทย สร้างชาติ” ที่ทุกคนช่วยกันแก้ปัญหาต่าง ๆ ด้วยความเป็นหนึ่งเดียวกัน หารือกันอย่างสร้างสรรค์ วางแผน และลงมือทำ จะทำให้เราหลุดพ้นจากปัญหาที่ถ่วงประเทศไทยมายาวนาน
เราต้องอยู่เหนือการโต้เถียงกัน และเราต้องอยู่เหนือการเมือง เพราะเรามีสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมากรออยู่ตรงหน้า นั่นคือความอยู่รอดในการหาเลี้ยงชีวิตของคนนับล้าน ๆ ที่กำลังเดือดร้อนจากหายนะของโรคโควิด-19
CR:เพจไทยคู่ฟ้า