สื่อญี่ปุ่น รายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2563 มีจำนวนมากถึง 1,606 คน ทำลายสถิติล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2563 ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,579 คน ยอดผู้ติดเชื้อ 1,606 คน มีทั้งในพื้นที่กรุงโตเกียวและอื่นๆ อีก 39 จังหวัด รวมถึงผู้เดินทางมาจากต่างประเทศแล้วถูกนำตัวเข้าสถานที่กักกันโรค และมีรายงานผู้เสียชีวิต 7 ราย
นอกจากนั้น ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว ระบุว่า จะให้โรงพยาบาลสองแห่งรักษาเฉพาะผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ภายในเดือนต.ค.เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากขึ้น คือโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยโตไก ในเขตชิบูยา และศูนย์การบำบัดและการศึกษาฟูชู ในกรุงโตเกียว ซึ่งจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้อีกประมาณ 200 คน สำหรับผู้ที่มีอาการเล็กน้อยหรือปานกลาง รวมทั้งวางแผนให้โรงแรมอีกสองแห่งจัดห้องพักประมาณ 900 ห้องเพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงจากทั้งหมดประมาณ 3,000 ห้อง
สำหรับพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุดต่อวันคือ จ.โอซากา 255 คน จ.โอกินาวา 100 คน จ.ชิกะ 31 คน และ จ.อาคิตะ 14 คน ขณะที่รายงานจาก จ.โอกินาวา ระบุว่า อัตราส่วนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตลอดสัปดาห์ที่แล้ว โดยนับถึงวันที่ 6 ส.ค. 2563 อยู่ที่ 31.57 คนต่อประชากร 100,000คน สูงกว่ากรุงโตเกียวซึ่งอยู่ที่ 17.29 คนต่อประชากร 100,000คน และสูงสุดในประเทศเป็นวันที่ 7 ติดต่อกัน
ก่อนหน้านี้ คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเห็นชอบงบประมาณจำนวน 1.1257 ล้านล้านเยน จากกองทุนสำรองจำนวน 11.5 ล้านล้านเยน เพื่อใช้เป็นเงินอุดหนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดและเพื่อพัฒนาสถานที่ตรวจ PCR ที่จุดตรวจคนเข้าเมือง
ด้านกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเตรียมตรวจสอบสาเหตุและข้อเท็จจริงกรณีแอปพลิเคชั่น COCOA ขัดข้อง หลังเปิดแอปพลิเคชั่นแล้วมีข้อความแจ้งว่า “ไม่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ” ปรากฏหลายครั้ง ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้น