ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.30 น.วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
ประธานรัฐสภา แนะสังคมไทยต้องเพิ่ม ‘เกรงใจ’ให้ถูกเรื่อง
นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ปาฐกถาพิเศษเรื่อง ‘คุณธรรมโปร่งใส ยุค 4.0’ ในงานสัมมนาสาธารณะ หลักสูตรนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง (นยปส.) รุ่นที่ 11 ตอนหนึ่ง พูดถึงเรื่องการบริหารจัดการที่ดีของภาครัฐและเอกชน คำว่าธรรมาภิบาล เพื่อป้องกันวิกฤตต่างๆไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยมีประเด็นสำคัญเช่น หลักนิติธรรม สำคัญที่สุด หลักกฎหมาย การมีส่วนร่วมของประชาชน หลักความรับผิดชอบต่อสังคม
แต่ของสังคมไทยต้องเพิ่มเรื่องความไม่เกรงใจต่อสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะมีข้าราชการดี ๆ หลายคนต้องติดคุก เพราะมาจากความเกรงใจ ไปแก้ระเบียบกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือนักการเมืองให้ได้ประโยชน์ แต่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย เช่น กรณีนักการเมืองท่านหนึ่งแก้ไขกฎหมายเอื้อบริษัทของผู้มีอำนาจในประเทศหรือกรณีทนายความประจำพรรคการเมืองหนึ่งวิ่งเต้นคดีให้ผู้มีอำนาจในพรรค เพราะเกรงใจภรรยาตัวเอง ที่เป็นส.ส.ในพรรค แล้วภรรยาตัวเองเกรงใจภรรยาของผู้มีอำนาจภายในพรรค เป็นต้น
นี่คือลักษณะของสังคมไทย ความเกรงใจไม่ใช่สิ่งเลวร้าย แต่ต้องเกรงใจให้ถูกเรื่อง โดยหลักธรรมาภิบาลเชื่อว่าทุกคนจำได้หมด แต่ปัญหาคือในภาคปฏิบัติที่คนไม่ยอมทำตาม
ศบค.ชุดเล็กได้ข้อสรุป ทดลองเปิดเรียนเต็มรูปแบบ ไม่เว้นระยะห่าง-งดสลับเวลาเรียน เริ่มพฤหัสบดีที่ 13 ส.ค.นี้
นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกัน และยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) ว่า วันนี้ทางกระทรวงศึกษาธิการ เสนอให้กลับมาเรียนเต็มรูปแบบ โดยจะยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่าง 1-5 เมตร ที่แต่ละห้องเรียนจะเรียนได้ 15 คน รวมถึงมาตรการสลับวันและเวลาเรียน โดยจะกลับเข้าสู่มาตรการตามปกติ แต่จะมีมาตรการเพิ่มเติมคือ ครู และนักเรียนจะต้องมีการจดบันทึกว่าไปที่ไหนมาบ้างทุกวันหลังเลิกเรียน เพื่อให้ทราบการเดินทาง ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นมาตรการที่เตรียมการไว้ในช่วงที่ยังไม่มีการเปิดประเทศอย่างเต็มที่
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ข้อเสนอนี้ไม่ต้องเสนอศบค.ชุดใหญ่ เพราะเป็นการทดลองเปิดเรียน 100% แต่จะต้องผ่านความเห็นชอบของนายกรัฐมนตรีก่อนหากเห็นชอบก็จะเริ่มใช้ในวันพฤหัสบดี 13 ส.ค.
สำหรับรูปแบบการเปิดเรียน100% อาจไม่มีข้อกำหนดตายตัวเหมือนกันทั่วประเทศ โดยแต่ละโรงเรียนสามารถออกแบบวิธีการให้เหมาะสมกับพื้นที่ของตนเองได้
คนไทยการ์ดตก เล็งเลิกสวมหน้ากากอนามัยหากไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19
กรณีการจัดแสดงคอนเสิร์ตที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2563 มีผู้เข้าชมคอนเสิร์ตอย่างหนาแน่น บางรายไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยและไม่มีการเว้นระยะห่าง นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวว่า จากการนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 5 คัน ออกปฏิบัติงานให้บริการแก่ประชาชนในพื้นที่มีผู้มาตรวจหาเชื้อทั้งหมด 2,582 ราย โดยวันที่ 4 สิงหาคม 2563 เก็บตัวอย่างจำนวน 617 ราย ทั้งหมดให้ผลลบ วันที่ 5 สิงหาคม 2563 มีผู้มาตรวจหาเชื้อเพิ่มอีก 1,965 ราย ทั้งหมดให้ผลเป็นลบเช่นกัน ทั้งนี้เครือข่ายห้องปฏิบัติการทางการแพทย์มีศักยภาพในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ถึง 1,000 ตัวอย่างต่อวัน
นอกจากนี้ กรมควบคุมโรคยังสำรวจการรับรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนเรื่องโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ผ่านช่องทางออนไลน์ (ดีดีซี โพล) ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 14 ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 20 กรกฎาคม – 3 สิงหาคม 2563 พบว่า ประชาชนมีพฤติกรรมการป้องกันตนเองลดลงหรือการ์ดตกนั่นเอง พบว่า
-การสวมหน้ากากเมื่อมีอาการป่วยด้วยไข้ ไอ เจ็บคอ ลดลงอย่างต่อเนื่องเหลือร้อยละ 90.7
-สวมหน้ากากเมื่อไม่มีอาการป่วยลดลงเหลือร้อยละ 68.5 จากที่เคยสูงถึงร้อยละ 93.5
จากการสำรวจยังพบว่า กลุ่มตัวอย่างจะเลิกสวมหน้ากากเมื่อไม่มีรายงานผู้ป่วยในประเทศร้อยละ 42.8 ไม่มีรายงานในต่างประเทศร้อยละ 38.6 และเมื่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ร้อยละ 11.7
การล้างมือหลังเข้าห้องน้ำลดลงเหลือเพียงร้อยละ 86 ล้างมือก่อน-หลังรับประทานอาหาร ลดลงเหลือร้อยละ 87.9 ล้างมือก่อน-หลังการปรุงอาหารลดลงเหลือเพียงร้อยละ 67.8 ส่วนการเว้นระยะห่าง 1-2 เมตรกับบุคคลรอบข้างเหลือร้อยละ 90.1 และการสวมหน้ากากเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น หรืออยู่ในที่สาธารณะเหลือเพียงร้อยละ 56.8
นักวิจัยฮ่องกงเผยเชื้อโรคโควิด-19 ยับยั้ง เซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย
นพ.เหยือน คว็อก-ยุง หัวหน้าสำนักงานควบคุมโรคติดต่อของฮ่องกง เปิดเผยว่า ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงพบว่าเชื้อโรคโควิด-19 เข้าไปหยุดยั้งระบบทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย เช่น เซลล์เดนดริติก(Dendritic Cell) เซลล์เม็ดเลือดขาว (T-cells) และเซลล์อื่นๆในระบบภูมิต้านทานซึ่งตามปกติแล้วจะทำหน้าที่สกัดและทำลายสิ่งแปลกปลอมต่างๆเช่นเชื้อไวรัสเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโดยง่าย
ผลวิจัยนี้ลงเผยแพร่ในวารสารการแพทย์ชื่อ อิมมูนิตี (Immunity) ชี้ว่าการใช้ยาต้านเชื้อไวรัสบางตัวเพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายอาจจะช่วยให้ผู้ป่วยหายจากอาการป่วยจากโรคโควิด-19 ได้เร็วขึ้น และช่วยลดอัตราการเสียชีวิต ในปัจจุบันนักวิจัยหลายกลุ่มทั่วโลกอยู่ระหว่างทดลองยาต้านเชื้อไวรัสหลายตัว รวมทั้ง ยาอินเตอร์เฟอรอนชนิดเบตา-1บี (interferon beta-1b) ซึ่งแต่เดิมใช้รักษาโรคปลอกประสาทอักเสบ แต่สามารถนำมาใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย
ทั้งนี้ นักวิจัยฮ่องกงศึกษาวิเคราะห์จากผลตรวจเลือดของผู้ป่วยโควิด-19 รวม 41 คนที่เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลตั้งแต่ช่วงแรกๆที่เริ่มพบการแพร่ระบาดในฮ่องกง พร้อมนำผลเลือดไปวิเคราะห์ เปรียบเทียบกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของอาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรงที่ร่วมโครงการวิจัย
ผบ.ตร.ย้ำ ไม่ได้พูดเล่น จับมือปืนยิงบ่อนพระราม3ไม่ได้ย้าย ผบช.น.
ความคืบหน้าติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุยิงกันในบ่อน "เฮียตี้" ย่านพระราม 3 มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติหรือ ผบ.ตร. กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลหรือ ผบช.น.ว่า ได้ออกหมายจับ'นายบอย บ้านครัว'มือปืนแล้ว พร้อมย้ำด้วยว่า ได้คาดโทษไปแล้ว ต้องตามจับมือปืนให้ได้ หากไม่ได้ต้องสั่งย้าย “ไม่ได้พูดเล่น” หรือสื่อคิดว่าพูดเล่น มันเรื่องขนาดนี้
ส่วนที่มีการพูดถึง ‘เฮียตี้’ ว่าเป็นเจ้าของบ่อน พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ ผบช.น. ติดตามจับตัวมาให้ได้ ล่าสุดรายงานว่าอยู่ระหว่างสืบสวน จึงกำชับให้ทำงานตรงไปตรงมา พยานหลักฐานไปถึงใคร ผิดข้อหาใด ก็ว่ากันไปตามระเบียบข้อเท็จจริง
สำหรับประเด็นการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ในที่เกิดเหตุก่อนตำรวจไปถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ได้สั่งการในภาพรวมไปหมดแล้ว ตำรวจต้องพยายามรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งต้องให้เวลาทำงานด้วย เชื่อว่าสื่อและสังคม ต้องเฝ้าดูอยู่แล้ว
สำหรับการกู้ภาพลักษณ์องค์กรกลับมา ผบ.ตร. ย้ำว่า ต้องพยายามทำไป ได้แค่ไหนแค่นั้น เพราะเหลือเวลาอีก 50 กว่าวันก็ต้องทำ และได้เคยพูดมาตลอดว่าองค์กรของผมต้นทุนทางสังคมต่ำ แต่เหตุมันจะเกิดห้ามไม่ได้ ต้องยอมรับในส่วนที่ต้นทุนองค์กรผมไม่ดี ภาพลักษณ์มันอาจจะเสีย แต่ในส่วนที่ดีก็ไม่ค่อยลงกัน เราพยายามทำมากี่เรื่อง ตั้งแต่ถ้ำหลวง โคราช ลพบุรี พยายามทำ แต่ก็ได้เท่านั้น แต่ไม่น้อยใจ อีก 50 วันก็ไปแล้ว แต่ตอนนี้ทำให้รู้ว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ
รอง ผบช.น. ยืนยัน “บอย บ้านครัว” ยังไม่ได้ติดต่อมอบตัว
พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนคดียิงกันในบ่อนการพนันย่านพระราม3 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ ยืนยันว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อขอเข้ามอบตัวจากนายพิพิธ ศรีสุวรรณ์ อายุ 61 ปี หรือ บอย บ้านครัว ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา คดียิงนายถาวร สีสด เสียชีวิตในบ่อนการพนันดังกล่าว และตำรวจยังไม่มีการขอศาลออกหมายจับผู้กระทำผิดในคดีเพิ่มเติม แต่เตรียมดำเนินคดีกับพยาน 2 คนที่นำชี้สถานที่ซ่อนหลักฐานหลังขนย้ายออกมาจากในบ่อน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4 คน รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาร่วมกันเล่นการพนัน
หุ้นไทย ปิดตลาดลดลง กว่า 8 จุด รอจีน-สหรัฐฯเจรจาการค้า 15 ส.ค.
ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,324.40 จุด ลดลง 8.82 จุด มูลค่าการซื้อขาย 44,367.02 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทยวันนี้ยังรอปัจจัยใหม่เข้ามาหนุน โดยเฉพาะปัจจัยจากต่างประเทศ เช่น ความคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯชุดใหม่วงเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ฯ และคืนนี้ติดตามตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ รวมไปถึงประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่ทั้งสองฝ่ายนัดเจรจากันในวันที่ 15 ส.ค.นี้
นอกจากนี้ ตลาดฯยังได้รับแรงกดดันจากเรื่องที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งห้ามบุคคลหรือบริษัทอเมริกันทำธุรกรรมใดๆ กับบริษัท ไบต์แดนซ์ (ByteDance) ซึ่งเป็นบริษัทแม่และเจ้าของติ๊กต๊อก (TikTok) และแอปพลิเคชั่นแชร์คลิปวิดีโอชื่อดังสัญชาติจีน รวมถึงแอปพลิเคชั่นวีแชท (WeChat) ของบริษัท เทนเซ็นต์ โดยให้มีผลบังคับใช้ในอีก 45 วัน
ขณะที่ โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันในวันนี้ว่า จีนจะปกป้องสิทธิอันชอบธรรมและผลประโยชน์ของธุรกิจจีน และสหรัฐฯจะต้องได้รับผลที่จะตามมาจากการกระทำของสหรัฐฯ สหรัฐฯใช้เรื่องความมั่นคงแห่งชาติเป็นข้ออ้างและใช้อำนาจรัฐกดขี่ธุรกิจต่างชาติ จีนจึงขอคัดค้านเรื่องนี้
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวด้วยว่า สหรัฐฯกำลังสังเวยผลประโยชน์ของผู้ใช้และธุรกิจ ใช้การบงการและกดขี่ทางการเมือง การกระทำเหล่านี้มีแต่จะทำให้สหรัฐฯสูญเสียศีลธรรมอันสูงส่ง เพราะภาพลักษณ์เสื่อมเสียและขาดความศรัทธา
ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดลดลงในวันนี้ จากนักลงทุนผิดหวังกับการเปิดเผยผลประกอบการที่อ่อนแอของบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ของญี่ปุ่น และตลาดยังถูกกดดันจากการที่ตลาดหุ้นฮ่องกง ร่วงลง หลังสหรัฐฯ สั่งแบนแอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อกและวีแชท (WeChat) ของจีน ดัชนีนิกเกอิปิดที่ 22,329.94 จุด ลดลง 88.21 จุด
ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐฯที่ทวีความรุนแรงขึ้น หลังสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะทำงานที่ประกอบด้วยนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯและนายเจย์ เคลย์ตัน ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) ได้เสนอให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพิกถอนบริษัทจีนออกจากตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ หากบริษัทเหล่านั้นไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการตรวจสอบบัญชีของสหรัฐฯได้ภายในเดือนม.ค. 2565 ดัชนีฮั่งเส็งปิดวันนี้ที่ 24,531.62 จุด ลดลง 398.96 จุด
ยูเอ็นเตือนเลบานอน เสี่ยงประสบวิกฤตมนุษยธรรม หลังเกิดเหตุระเบิดท่าเรือ
เหตุระเบิดท่าเรือกรุงเบรุต เลบานอนเมื่อวันอังคาร มีคนเสียชีวิต 149 ราย มีผู้บาดเจ็บ 5,000 คน อาคารบ้านเรือน โรงพยาบาลเสียหายจากแรงระเบิด มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัย 300,000 คน โฆษกโครงการอาหารโลก(WFP)ในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ หน่วยงานการกุศลในสังกัดขององค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) เปิดเผยว่า องค์กรการกุศลหลายแห่งของยูเอ็น แสดงความกังวลว่าเลบานอนอาจจะประสบปัญหาวิกฤตด้านมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง โดยเฉพาะเรื่องระบบขนส่งสินค้าประเภทอาหาร และราคาสินค้าอาจจะแพงขึ้นหลังเกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือของกรุงเบรุตเมื่อค่ำวันอังคาร ทั้งนี้ระบุว่าเลบานอนนำเข้าร้อยละ 85 ของสินค้าประเภทอาหาร
ขณะเดียวกัน WFP จะจัดส่งอาหาร 5,000 ลังไปยังเลบานอน เพื่อมอบให้กับชาวบ้าน ซึ่งสามารถจะใช้เลี้ยงสมาชิกในครอบครัวได้ 5 คน เป็นเวลาหนึ่งเดือน
ด้านองค์การอนามัยโลก(WHO)เปิดเผยว่าที่ผ่านมาระบบสาธารณสุขของเลบานอนที่อ่อนแอ ขาดแคลนทั้งบุคลากรทางการแพทย์-พยาบาล อาคารสถานที่และเครื่องมือแพทย์อยู่ก่อนแล้ว ยิ่งจะอ่อนแอหนักยิ่งขึ้น มีโรงพยาบาล 3 แห่งในกรุงเบรุตได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง ทั้งนี้ WHO จะส่งอุปกรณ์การแพทย์ 1,000 ชิ้นไปยังเลบานอนเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยที่บาดเจ็บสาหัส มีแผลไหม้รุนแรง WHO เพิ่มเติมว่า ชุดป้องกันโรค หรือ PPE รวม 17 ลังที่เก็บไว้ในโกดังเก็บของในสำนักงาน WHO ในกรุงเบรุต เพื่อใช้สำหรับควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เสียหายจากเหตุระเบิดดังกล่าว
ด้านโฆษกสำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ(UNHCR)เปิดเผยว่าจะจัดส่งเต๊นท์ผ้าใบและอุปกรณ์สำหรับตั้งเต๊นท์พักแรมชั่วคราวไปยังเลบานอนเพื่อมอบให้กับผู้ประสบภัย เตือนว่าเลบานอนเป็นหนึ่งในประเทศที่อ่อนแอมาก
เหม ภูมิภาฑิต ชนะคดี หลังเจ้าของบ้านหมิ่นประมาท
จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2562 "เหม" ภูมิภาฑิต นิตยารส ได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงภายในห้องพัก และแม้เรื่องราวจะผ่านไปเกือบ 1 ปีแล้ว แต่ยังมีเรื่องของคดีค้างค่าเช่าบ้าน รวมถึงคดีฟ้องหมิ่นประมาท ที่ถูกเจ้าของบ้านที่เช่าอ้างว่าทำลายข้าวของจนเสียหาย
ล่าสุดน้องสาวของ "เหม ภูมิภาฑิต" ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า ศาลตัดสินให้พี่ชายตนเองชนะคดีฟ้องร้องคู่กรณีในข้อหาหมิ่นประมาท จากเรื่องทวงค่าเช่าบ้านผ่านโซเชียล ที่ทำให้พี่ชายตนเสื่อมเสียชื่อเสียง ถึงแม้เหมจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ในทางคดีความยังดำเนินการต่อ โดยมีคุณพ่อทำหน้าที่เป็นตัวแทน ในคดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา มีความผิดทั้งหมด 3 กระทง ลงโทษจำคุกกระทงละ 8 เดือน และปรับกระทงละ 20,000 บาท รวมจำคุก 24 เดือน และปรับ 60,000 บาท แต่ไม่เคยมีความผิดมาก่อนเลยให้รอลงอาญา 2 ปี ในส่วนของคดีแพ่ง จำเลยต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับโจทก์ มูลค่า 300,000 บาท และให้โฆษณาคำพิพากษาลงหนังสือพิมพ์ 3 วันติดต่อกัน