การดูแลสองคนไทยที่บาดเจ็บจากแรงระเบิดที่กรุงเบรุต เลบานอน ถูกกระจกบาดตามตัว ฝ้าตกลงมากระแทกศรีษะและมีอาการหูอื้อ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเพิ่มเติมจากนาวาตรีวิทวัส กู้ประเสริฐ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) ดูแลแรงงานไทยในประเทศเลบานอนว่าทั้งสองคนได้รับการทำแผลและพักรักษาตัวที่พักแล้ว คือ นายวีรยุทธ์ บุญรักษ์ ทำงานเป็นกุ๊กอาหารญี่ปุ่น ร้าน Ginger & Co กรุงเบรุต ถูกกระจกบาดตามตัว และศรีษะถูกฝ้าเพดานตกลงมากระแทก และนายชนธัช ทันยศศักดิ์ พนักงานช่างจิวเวอรี่ ได้รับบาดเจ็บที่มือเพราะโดนเศษกระจกบาด และมีอาการหูอื้อ
.jpg)
ปัจจุบันมีคนไทยและแรงงานไทยเข้าไปอยู่และทำงานในประเทศเลบานอนจำนวน 170 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเป็นพนักงานเจียระไนเพชร พลอย พนักงานนวดไทย สปา และเชฟ กุ๊ก เป็นแรงงานที่เป็นสมาชิกกองทุนช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ ได้รับความคุ้มครอง จำนวน 17 คน ได้รับค่าจ้างและสวัสดิการที่เหมาะสม โดยในเลบานอนจะมีสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ของไทยตั้งอยู่ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้ทูตแรงงาน ประสานช่วยเหลือคนไทย
ด้านน.ส.สิริอร ศรีวิรุฒ อาสาสมัครแรงงานในต่างประเทศ (อสรต.) ซึ่งเป็นชาวต่างประเทศที่ทำหน้าที่เป็นเครือข่ายอาสาสมัครแจ้งข้อมูลข่าวสารด้านแรงงานของประเทศเลบานอน รายงานว่า เลบานอนได้ประกาศให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือ เนื่องจากมีสารเคมีแอมโมเนียฟุ้งกระจายและอากาศในกรุงเบรุตมีมลพิษฟุ้งกระจาย หากสูดดมเข้าไปในร่างกายจะทำให้มีอาการแสบจมูกและคันตามตัว ต้องหาน้ำสะอาดดื่มและมีราคาสูง
ข้อมูลกระทรวงแรงงาน