หลังรัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลีย มีคำสั่งล็อกดาวน์ ปิดห้างร้าน ขอให้ประชาชนอยู่บ้านหรือทำงานที่บ้านเพื่อลดโรคโควิด-19 และคำสั่งเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกจากเคหสถานในเวลากลางคืนตั้งแต่เวลา 20.00 น.-05.00 น.มีผลตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่แล้ว
นายแดเนียล แอนดรูว์ มุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลียเปิดเผยว่า รัฐวิกตอเรียจะส่งทหาร 500 คนไปทำงานร่วมกับตำรวจและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข บังคับมาตรการล็อกดาวน์ให้เข้มข้นมากขึ้น เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระบุว่าคนที่ฝ่าฝืนคำสั่งล็อกดาวน์จะถูกปรับ 5,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย และเพิ่มค่าปรับเป็น 20,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย กรณีทำผิดซ้ำ เว้นแต่มีเหตุเร่งด่วนเช่นการไปพบแพทย์ หรือไปซื้ออาหาร แต่โรงพยาบาลหรือร้านอาหารจะต้องอยู่ห่างจากบ้านไม่เกิน 5 กม.
นายแอนดรูว์ เพิ่มเติมว่าโดยทั่วไป ไม่มีความจำเป็นใดๆที่ประชาชนจะออกจากบ้านเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรัฐวิกตอเรียในขณะนี้ถือว่ารุนแรงมาก แต่กรณีมีเหตุจำเป็น ขอให้พวกเขาชี้แจงกับตำรวจในท้องถิ่นว่าพวกเขาความจำเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ในรอบ 24 ชั่วโมง รัฐวิกตอเรียมีผู้ป่วยใหม่ 439 คน เสียชีวิต 11 ราย ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยสะสมของออสเตรเลียอยู่ที่ 18,730 คน เสียชีวิต 232 ราย
Cr: Reuters,ABC News Au, MSN