สำนักข่าวเวียดนามนิวส์ของทางการเวียดนามรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบผู้ป่วยใหม่ 9 คนในวันนี้ 8 คน อยู่ในดานัง ส่วนอีกคน เป็นชายวัย 76 ปี อยู่ในเขตเตย์โฮ กรุงฮานอย ทำให้ตัวเลขผู้ติดโรคโควิด-19 จากการแพร่ระบาดรอบใหม่ในเมืองดานังเมื่อวันเสาร์ที่แล้วเพิ่มเป็น 43 คน ส่วนใหญ่ในเมืองดานัง (34 คน) รองลงมาคือ จังหวัดกว๋างนาม,ก๋วงหงาย,จังหวัดดั๊กลัก กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์
กลุ่มผู้ป่วยใหม่ในเมืองดานัง แบ่งเป็น
-พยาบาลหญิงวัย 36 ปี ซึ่งทำงานในโรงพยาบาลเมืองดานัง
-หญิงวัย 56 ปีและ
-ชายวัย 52 ปี ทั้งคู่ เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลเดียวกัน
-และสตรีวัย 65 ปี มาเฝ้าไข้ญาติที่ป่วย
สำหรับชายสูงอายุที่ติดโรคโควิด-19 ในกรุงฮานอย สอบประวัติพบว่า เคยเดินทางไปยังเมืองดานังเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน โดยเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม เข้าโรงพยาบาลในเมืองดานังเพื่อตรวจโรคหัวใจ จากนั้นอีก 4 วันต่อมา เดินทางกลับมายังกรุงฮานอย และเข้ารับการตรวจโรคเมื่อวานผลปรากฏว่า ป่วยโควิด-19
เวียดนามได้ออกคำสั่งในวันนี้ให้ประชาชน 10,000 คน ที่เดินทางไปยังเมืองดานังตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. มารายงานตัวที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ หลังเกิดการระบาดระลอกใหม่ในอย่างน้อย 6 เมืองและจังหวัดในช่วง 6 วัน ทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับเมืองดานัง
ขณะเดียวกรุงฮานอยเปิดเผยว่า จะมีการตรวจหาเชื้อให้กับประชาชนหลายพันคนที่กลับมาจากเมืองดานังไปจนถึงวันเสาร์นี้ นอกจากนี้ ยังได้สั่งห้ามไม่ให้มีการชุมนุมและสั่งปิดผับบาร์ตั้งแต่เที่ยงคืนวันพุธที่ผ่านมา นายเหงียน ดัค ชอง นายกเทศมนตรีกรุงฮานอยย้ำว่า เราต้องทำเลยและทำให้เร็ว
Cr: CNN, BBC, vnexpress