กทพ.เสริมความรู้ให้ชุมชนบ้านใหม่วัฒนา เมืองปทุม ฝึก CPR และซ้อมป้องกันไฟไหม้

30 กรกฎาคม 2563, 13:49น.



          ชาวชุมชนซอยร่วมสุข บ้านใหม่วัฒนาและนักเรียนจากโรงเรียนบ้านใหม่วัฒนา ต.บ้านใหม่ อ.เมืองปทุมธานี เข้าร่วมการฝึกซ้อมป้องกันและระงับอัคคีภัย ในโครงการของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)ที่จัดกิจกรรมการสร้างชุมชนเครือข่ายเป็นมิตรกับทางพิเศษและการฝึกซ้อมป้องกันและระงับอัคคีภัยบริเวณทางพิเศษเฉลิมมหานคร





         บรรยากาศการจัดกิจกรรมวันนี้มีการจำลองและให้คนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้ลงมือทำจริง 2 เรื่อง คือ การฝึกซ้อมป้องกันระงับอัคคีภัยและฝึกซ้อมปฐมพยาบาลเบื้องต้น(CPR) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้ความรู้เบื้องต้นก่อนลงมือปฏิบัติจริง



การทำ CPR เบื้องต้น



-การประเมินผู้ป่วยว่ายังรู้สึกตัวอยู่หรือไม่ โดยเรียกชื่อ หรือใช้แทนว่าคุณ พร้อมคลำหาชีพจรหากไม่พบ ให้บอกคนข้างๆติดต่อ 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือ



-จากนั้นให้การช่วยเหลือระหว่างรอรถฉุกเฉิน ให้คนที่ปฐมพยาบาล คุกเข่าลงข้างขวาหรือข้างซ้ายบริเวณหน้าอกผู้บาดเจ็บ คลำหาส่วนล่างสุดของกระดูกอกที่ต่อกับกระดูกซี่โครง โดยใช้นิ้วสัมผัสชายโครงไล่ขึ้นมา จากนั้นวางนิ้วชี้และนิ้วกลางตรงตำแหน่งที่กระดูกซี่โครงต่อกับกระดูกอกส่วนล่างสุด วางสันมืออีกข้างบนตำแหน่งถัดจากนิ้วชี้และนิ้วกลาง และทำการกดเพื่อปั๊มหัวใจ แบ่งเป็นรอบละ 30 ครั้ง สลับกันไปให้ได้อัตราการกดอย่างน้อย 100 ครั้งต่อนาที จนกว่าผู้ป่วยรู้สึกตัว





การฝึกซ้อมป้องกันระงับอัคคีภัยในวันนี้เป็นการจำลองเหตุแก๊สรั่วและเกิดประกายไฟ



-คนที่ประสบเหตุ ต้องตั้งสติ แจ้งเพื่อน ผู้ปกครอง และโทรแจ้งดับเพลิง 199



-หยิบถังน้ำยาดับเพลิง ตั้งกับพื้น ดึงสลักนิรภัยออก ก้มตัวให้ต่ำ และทำการกดเพื่อให้น้ำยาดับเพลิงพุ่งออกมาจากหัวฉีด และกดปิดวาล์วก๊าซหุงต้ม





         วันนี้น้องๆที่เข้าร่วมกิจกรรมสนใจและร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดี ด.ญ.อรกัญญา จันทร์แก้ว อายุ 12 ปี และ ด.ช.วันเฉลิม พึ่งน้อย อายุ 14 ปี นักเรียนโรงเรียนบ้านใหม่วัฒนา เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมฝึกซ้อมดับเพลิง เล่าให้ฟังว่า การซ้อมดับเพลิงวันนี้ทำให้รู้ว่าถ้าเจอเหตุการณ์จริงจะต้องตั้งสติ และดูก่อนว่าเหตุการณ์ตรงหน้าเกินความสามารถตัวเองหรือไม่ หากเกินไปก็จะรีบเรียกคนรอบข้าง หรือผู้ปกครอง และจะแจ้งเจ้าหน้าที่ 199 ทันที แต่ก็เชื่อว่าถ้าเหตุการณ์ไม่ใหญ่มากก็สามารถช่วยดับไฟเพื่อชะลอเหตุการณ์ก่อนได้ สำหรับวันนี้ขอบคุณกทพ.ที่มาช่วยสอนในสิ่งที่มีประโยชน์และจะนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน พร้อมอยากให้มีกิจกรรมเช่นนี้ทุกปี เพื่อให้รุ่นน้องได้รับความรู้ด้วย





         สำหรับกิจกรรมนี้มีนายสมพร โสมะบถ รองผู้ว่าการฝ่ายกฎหมายและกรรมสิทธิ์ที่ดิน กทพ. เป็นประธานในกิจกรรมการฝึกซ้อมป้องกันภัย พร้อมมอบอุปกรณ์ และไอเทมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้กับชุมชน และนักเรียนในโรงเรียน ได้แก่



-ถังดับเพลิง รวม 24 ถัง



-แอลกอฮอล์น้ำฆ่าเชื้อ จำนวน 180 ขวด



-เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ จำนวน180 ขวด



-หน้ากากอนามัย จำนวน 1,000 ชิ้น





          นายสมพร กล่าวว่า เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปี เพื่อดูแลชุมชนรอบเขตทางด่วนที่ผ่านโรงเรียน ชุมชน เพื่อประโยชน์ในการให้ความรู้กับนักเรียนและประชาชนในชุมชน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องระงับเหตุได้เมื่อมีภัย แต่อาจจะนำความรู้นี้ไปสานต่อรุ่นน้องหรือประสบเหตุการณ์ขณะอยู่เพียงลำพัง นอกจากการฝึกซ้อมแล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้ให้ความรู้ด้านการ CPR ด้วย เชื่อว่า จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน หากพบเหตุไฟไหม้ให้แจ้ง EXAT Call Center 1543 และเหตุฉุกเฉินแจ้ง 1669




 

ข่าวทั้งหมด

X