โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นดีพี ออกคำแนะนำให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ให้ความช่วยเหลือคนยากจน เรื่องรายได้พื้นฐานชั่วคราวสำหรับคนยากจนที่สุดในโลกจำนวน 2,700,000 คน ในประเทศกำลังพัฒนา 132 ประเทศ เพื่อสร้างความร่วมมือให้พวกเขาอยู่บ้าน ซึ่งจะสามารถชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้
ในรายงานระบุว่า การช่วยเหลือและการฟื้นฟูไม่สามารถมุ่งเน้นไปที่ตลาดใหญ่และธุรกิจขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียวแต่จะต้องมีมาตรการทางสังคมและเศรษฐกิจเพื่อช่วยเหลือคนที่ยากจนที่สุดในโลก เนื่องจาก ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 14 ล้าน 8 แสนคนและมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 610,000 ราย
สหประชาชาติ เตือนว่า สถานการณ์ของโรคระบาดใหญ่และภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกมีความเกี่ยวข้องกันและจะทำให้มีคนยากจนเพิ่มขึ้น และทำให้ประชาชน 265 ล้านคน อยู่ในกลุ่มผู้อดยากหิวโหย
ทั้งนี้ รายงานของยูเอ็นดีพี แนะนำด้วยว่าวิธีหนึ่งที่ประเทศต่างๆจะมีเงินงบประมาณมาใช้จ่ายเป็นรายได้พื้นฐานชั่วคราวคือการที่ประเทศเจ้าหนี้พักการชำระหนี้ หรือบรรเทาหนี้สิน เมื่อเดือนเมษายนกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก 20 ประเทศ ประกาศพักหนี้ให้กับกลุ่มประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกจนถึงสิ้นปี แต่นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้บรรเทาหนี้ให้กับประเทศกำลังพัฒนาและประเทศที่มีรายได้ปานกลางด้วย
...