สภาท้องถิ่นเซ็นทรัลโคสต์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย มีคำสั่งให้อพยพชาวบ้านออกจากบ้านหรูกว่า 40 หลัง ที่ตั้งอยู่ตลอดแนวริมชายหาดแวมเบอรัล ทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ ระบุว่า มีความเสี่ยงที่บ้านหรูดังกล่าวจะทรุดตัวลงในทะเล เนื่องจากน้ำทะเลกัดเซาะตลิ่งเสียหายอย่างหนัก ทั้งนี้ โครงการอสังหาริมทรัพย์มูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดังกล่าวตั้งอยู่บนหน้าผา เหนือระดับน้ำทะเล แต่ในระยะหลังๆมานี้ คลื่นทะเลเชี่ยวมาหลายวัน ทำให้น้ำกัดเซาะตลิ่งเสียหาย
ภาพคลิปวีดิโอเมื่อวันศุกร์ที่แล้วแสดงให้เห็นคลื่นทะเลซัดสูงถึงหน้าผาทำให้ระเบียงบ้านบางแห่งแตกหัก มีเศษอิฐเศษปูนร่วงหล่นจากบ้านหลายแห่ง ต่อมา เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่แล้ว สนามหลังบ้านของบ้านหรูหลายแห่งมีน้ำท่วมขัง หรือระเบียงบ้านเสียหายบางส่วน ทำให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย สั่งให้ชาวบ้านเก็บข้าวของภายใน 2 ชม.และอพยพออกจากพื้นที่ไปยังที่ปลอดภัย
ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และหน่วยงานด้านสวัสดิการอยู่ระหว่างการช่วยเหลือด้านที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับกลุ่มผู้ไร้ที่อยูอาศัย ชาวบ้านหลายคน ไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือล่าช้าและน้อยเกินไป ที่ผ่านมา เคยมีคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญมาหลายปีแล้วว่า สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้น้ำทะเลแถบหาดแวมเบอรัล กัดเซาะชายฝั่งเร็วขึ้น และขอให้ภาครัฐสร้างคันกั้นน้ำทะเล โดยเฉพาะหลังเกิดพายุรุนแรงในปี 2559 แต่หน่วยงานภาครัฐไม่ได้สนใจ
Cr: CNN