ทหารบังกลาเทศจับกุมนายโมฮัมหมัด ชาฮิด เจ้าของโรงพยาบาล วัย 42 ปี ในความผิดฐานปลอมใบรับรองแพทย์และผลการตรวจโควิด-19 คนไข้จำนวนหลายพันคน โดยระบุว่าคนไข้เหล่านี้ไม่ติดเชื้อทั้งที่ไม่มีการตรวจหาเชื้อ ซึ่งยิ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ของโรคระบาดให้ย่ำแย่กว่าเดิม โดยบังกลาเทศมีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 2 แสนคนและเสียชีวิตแล้วประมาณ 2,500 ราย
การสอบสวนนี้มีขึ้นหลังจากที่พบคนเข้าเมืองที่เดินทางมาจากกรุงธากาหลายรายติดโควิด-19 ทั้งที่มีใบรับรองแพทย์ระบุว่า พวกเขาผ่านการตรวจหาเชื้อแล้วและมีผลเป็นลบ เมื่อตรวจสอบต่อไปพบว่าเป็นการออกใบรับรองแพทย์ปลอมที่มีการทำเป็นขบวนการ มีผู้ร่วมก่อเหตุมากกว่า 12 คน เฉพาะโรงพยาบาล 2 แห่งของนายชาฮิด ออกใบรับรองแพทย์ไปแล้ว 10,500 ราย มีอยู่ 4,200 รายที่ผ่านการตรวจจริง ทั้งเขายังเรียกเก็บเงินค่าใบรับรองและค่ารักษาทั้งที่มีความตกลงกับรัฐบาลว่าเป็นการตรวจฟรี
เขาหลบหนีการจับกุมมานาน 9 วัน จนกระทั่งเมื่อวันพุธ (15 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ทหารจึงควบคุมตัวได้ที่ริมฝั่งแม่น้ำที่กั้นพรมแดนระหว่างบังกลาเทศกับอินเดีย โดยเขาสวมชุดบูรกาเพื่อปิดบังตัวตนและพยายามหลบหนีไปอินเดีย และเมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) ศาลมีคำสั่งให้ควบคุมตัวนายชาฮิดเป็นเวลา 10 วันเพื่อการสอบสวน
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีเจ้าของโรงพยาบาลอีกแห่งในกรุงธากาที่ถูกควบคุมตัวเนื่องจากการปลอมใบรับรองแพทย์เช่นกัน
การปลอมใบรับรองแพทย์เป็นปัญหาที่รุนแรงของบังกลาเทศที่ส่งผลกระทบต่อการส่งแรงงานไปทำงานในต่างประเทศ โดยอิตาลีระงับเที่ยวบินที่เดินทางมาจากบังกลาเทศหลังจากที่พบว่ามีผู้โดยสารที่มาจากธากาหลายคนเป็นผู้ติดเชื้อทั้งที่มีใบรับรองแพทย์ระบุว่าไม่ติดเชื้อ
...