จีนพบเชื้อโควิด-19 ในกุ้งแช่แข็งนำเข้าจากเอกวาดอร์

11 กรกฎาคม 2563, 18:35น.


          กระทรวงศุลกากรจีน รายงานการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในผลิตภัณฑ์กุ้งแช่แข็งนำเข้าจากเอกวาดอร์ จึงสั่งระงับการนำเข้าแล้ว 


สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารส่งออกและนำเข้า ในสังกัดกระทรวงศุลกากร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอาหารแช่แข็งนำเข้า รวมถึงบรรจุภัณฑ์และตู้ขนส่งสินค้า 223,000 ตัวอย่าง พบเชื้อ 6 ตัวอย่าง ที่บริเวณบรรจุภัณฑ์ด้านนอกและภายในตู้ขนส่งสินค้ากุ้งขาวแช่แข็ง ที่นำเข้ามาจากโรงงาน 3 แห่งในเอกวาดอร์ ส่วนตัวกุ้งและบรรจุภัณฑ์ด้านในไม่พบเชื้อ จึงสั่งระงับการนำเข้ากุ้งแช่แข็งจาก 3 บริษัทของเอกวาดอร์แล้ว และเรียกคืนกุ้งแช่แข็งที่ผลิตหลังวันที่ 12 มีนาคม เพื่อทำลายทิ้ง


          แม้ว่าการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากอาหารทะเลแช่แข็งสู่มนุษย์จะมีความเสี่ยงต่ำ แต่เมื่อเดือนที่แล้ว ก็พบเชื้อไวรัสโคโรนาในปลาแซลมอนนำเข้า ก็ทำให้ทางการจีนต้องเพิ่มการสุ่มตรวจหาเชื้อโคโรนา จากผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็ง 


          นอกจากนี้ ทางการจีนยังระงับการนำเข้าเนื้อสัตว์จาก 23 โรงงานในหลายประเทศ เช่น บราซิล สหราชอาณาจักร สหรัฐฯ และเยอรมนี เพื่อเป็นการป้องกัน เพราะคาดว่า โรงงานเนื้อสัตว์เหล่านี้ อาจมีแรงงานที่ป่วยโรคโควิด-19 ทำงานอยู่ และอาจทำให้ผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนได้


ข่าวทั้งหมด