คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ มีมติปฏิเสธการต่อสัมปทานออกอากาศเป็นเวลา 25 ปีของสถานีโทรทัศน์ ABS-CBN ซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อรายใหญ่ที่สุดของประเทศ แต่ได้รับคำสั่งให้ต้องงดออกอากาศตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคม โดยสถานียังสามารถอุทธรณ์คำตัดสินได้
นักวิจารณ์ระบุว่า เป็นการปฏิเสธที่มีความเกี่ยวข้องกับความไม่พอใจของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เนื่องจาก ABS-CBN ปฏิเสธที่จะออกอากาศโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งของนายดูเตร์เตในปี 2559 ทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของประธานาธิบดีมาโดยตลอด
นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฝ่ายสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชียกล่าวว่าผลการลงมติทำให้กลายเป็นวันที่มืดมนสำหรับเสรีภาพในสื่อในประเทศที่เคยได้รับการยกย่องว่ามีเสรีภาพสื่อและประชาธิปไตยในภูมิภาค
ABS-CBN เข้าถึงมากกว่า 15 ล้านครอบครัวจากการดำเนินงานสื่อโทรทัศน์ วิทยุและสื่อออนไลน์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2496 มีพนักงานประมาณ 11,000 คน ซึ่งในขณะที่รัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์มีบทบัญญัติรับรองเสรีภาพสื่อ แต่กลุ่มนักข่าวอิสระไร้พรมแดนรายงานว่า นักการเมืองท้องถิ่นมักจะว่าจ้างกลุ่มติดอาวุธทำร้ายสื่อ โดยไม่มีการจับกุมดำเนินคดีผู้ก่อเหตุ และฟิลิปปินส์อยู่ในอันดับที่ 136 จาก 180 ประเทศในดัชนีเสรีภาพสื่อมวลชนโลก
...