รัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศว่าจะปล่อยตัวผู้ต้องขัง 8,000 คนออกจากเรือนจำของรัฐเพื่อชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในเรือนจำหลายแห่งภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้
นายราล์ฟ ดิแอซ เลขาธิการกรมราชทัณฑ์และพักฟื้นของแคลิฟอร์เนียกล่าวในแถลงการณ์ว่า การปล่อยตัวผู้ต้องขังจำนวนมากก็เพื่อลดความแออัดภายในเรือนจำ เพื่อสุขภาพ ความปลอดภัยของผู้ต้องขังและพนักงานเจ้าหน้าที่ในเรือนจำ โดยกลุ่มผู้ที่จะได้รับการปล่อยตัวคือผู้ต้องขังที่เวลารับโทษน้อยกว่าหนึ่งปี ยกเว้นผู้ต้องขังในคดีที่มีความรุนแรงและอาชญากรรมทางเพศ
การปล่อยตัวผู้ต้องขังยังมีขึ้นหลังจากที่จำนวนผู้ต้องขังทั่วประเทศลดลงไปแล้วประมาณ 10,000 คนนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ และเมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) นายกาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียเปิดเผยว่า มีผู้ต้องขังมากถึง 2,400 คนในเรือนจำ 35 แห่งในรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวกซึ่งส่วนใหญ่หรือ 1,314 คนอยู่ในเรือนจำซานเควนตินทางตอนเหนือของซานฟรานซิสโก
...