หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ของสหรัฐฯ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ 239 คนจาก 32 ประเทศทั่วโลก ระบุว่า มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ เชื้อโรคโควิด-19 ที่ปนเปื้อนกับละอองฝอยจากโพรงจมูกหรือปากของผู้ป่วยโควิด-19 ในกรณีจาม ไอหรือพูด ทำให้เกิดการแพร่เชื้อทางอากาศมาสู่คนเช่นกัน หรือ กรณีที่ละอองฝอย ซึ่งมีเชื้อโรคโควิด-19 ปนเปื้อน มีขนาดเล็กมาก คนใกล้ชิดกับผู้ป่วยอาจจะสูดอากาศปนเปื้อนเชื้อไวรัสเข้าไปที่ปอด ทำให้ติดเชื้อโรคโควิด-19 โดยไม่รู้ตัว
พวกเขาเสนอแนะให้องค์การอนามัยโลก(WHO) ปรับปรุงแก้ไขคำแนะนำเรื่องนี้ ทั้งนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์กลุ่มดังกล่าวได้ร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกฉบับหนึ่งที่ส่งถึง WHO และจะพิมพ์เผยแพร่ผลวิจัยเรื่องนี้ในวารสารทางวิทยาศาสตร์ฉบับหนึ่งในสัปดาห์หน้า ที่ผ่านมา WHO ระบุว่า เชื้อโรคโควิด-19 ส่วนใหญ่แพร่ระบาดจากคนสู่คน จากผ่านละอองฝอยจากน้ำมูกหรือปาก โดยเฉพาะกรณีคนที่มีเชื้อโรคโควิด-19 ในร่างกาย ไอ จาม หรือพูด แต่ WHO ไม่เคยมีคำเตือนว่า เชื้อโรคโควิด-19 อาจแพร่สู่คนทางอากาศ
ด้านพญ.เบเนเดตตา อัลเลกรานซี หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อของ WHO ระบุว่า ในช่วง 2 เดือน มีหลายครั้งที่คณะผู้เชี่ยวชาญจาก WHO พบว่ามีความเป็นไปได้ที่โรคโควิด-19 อาจแพร่สู่คนทางอากาศ แต่ยังไม่มีหลักฐานที่หนักแน่น หรือชัดเจนมาสนับสนุนข้อสันนิษฐานดังกล่าว
Cr: Reuters