มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 รายซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในบ้านพักคนชราบนเกาะคิวชูของญี่ปุ่น หลังจากที่มีฝนตกหนักอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนทำให้เกิดแผ่นดินถล่มและน้ำท่วมครั้งใหญ่ครอบคลุม 3 จังหวัดคือคุมาโมโตะ คาโกชิมะ และมิยาซากิ เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารต้องเร่งอพยพประชาชนหลายหมื่นคนออกจากบ้าน ไปอยู่ในที่ปลอดภัย เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำคุมะ ล้นฝั่งทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน
นายอิคูโอะ คาบาชิมะ ผู้ว่าราชการจังหวัดคุมาโมโตะเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิต 14 รายอยู่ในบ้านพักคนชรา ซึ่งสาเหตุเกิดจากอาการช็อกจากความตกใจเมื่อเกิดดินถล่มและกระแสน้ำหลากเข้าท่วมบ้านพัก ซึ่งสถานี NHK รายงานว่ามีคนชราและผู้ดูแลอยู่ในบ้านประมาณ 60-70 คนขณะที่ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนมาถึงชั้น 2 ของบ้านพักในช่วงเช้าวันนี้
นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวว่ารายงานของสำนักงานพยากรณ์อากาศเตือนว่าจะมีฝนตกหนักต่อไปจนถึงวันอาทิตย์ จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังภัยในขั้นสูงสุด
นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 2 รายจากเหตุดินถล่มในเมืองสึนางิ และบ้านเรือน 8 หลังในเขตทาคิโนเอะที่ถูกกระแสน้ำหลากพัดพา
โดยในขณะนี้ผู้ที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนมีจำนวนมากกว่า 2 แสนคนแล้ว
ด้านสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ เปิดเผยว่า เครือข่ายชุมชนคนไทยในพื้นที่ของจังหวัดทั้ง 3 แห่งยังปลอดภัย โดยคนไทยที่อาศัยในจังหวัดคุมาโมโตะ ส่วนใหญ่พักอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัด ห่างไกลจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง และขอให้คนไทยในพื้นที่ใช้ความระมัดระวังและติดตามสถานการณ์ได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (ภาษาไทย) ที่ https://www.data.jma.go.jp/multi/index.html?lang=th รวมทั้งติดตามข่าวสารจากสถานกงสุลใหญ่ ฯ อย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด หากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ทางโทรศัพท์สายด่วนกงสุล หมายเลข 090-2585-3027 และ 090-9572-1515 ตลอด 24 ชั่วโมง
...