การขาดระเบียบวินัยทำให้ชวาตะวันออกกลายเป็นศูนย์กลางของโควิด-19 ในอินโดนีเซีย

02 กรกฎาคม 2563, 09:26น.


          ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ปัญหาการขาดระเบียบวินัยและการไม่รักษาระยะห่างทางสังคมทำให้ชวาตะวันออก กลายเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย โดยนับตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน สถิติผู้ติดเชื้อสะสมของชวาตะวันออกมีจำนวนมากกว่าผู้ป่วยสะสมในกรุงจาการ์ตา และจนถึงเมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) ก็มีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 12,000 คนแล้ว ขณะที่สถิติของกรุงจาการ์ตาคือ 11,637 คน นอกจากนี้ชวาตะวันออกยังมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประเทศ คือจำนวน926 ราย ส่วนจาการ์ตามีผู้เสียชีวิต 632 ราย



          นายวินธู ปูร์โนโม ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจากมหาวิทยาลัยในชวาตะวันออกกล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงเดือนพฤษภาคมที่เป็นเดือนรอมฎอนซึ่งชาวมุสลิมในอินโดนีเซียมักจะเดินทางกลับไปที่บ้านเกิดและหมู่บ้านของพวกเขาในช่วงก่อนวันหยุดของเทศกาล ประกอบกับการที่ธุรกิจปิดทำการ ผู้คนตกงานจำนวนมาก แต่เมื่อเดินทางกลับมาบ้าน โดยที่ไม่มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคระบาด จึงกลายเป็นการนำเชื้อจากภายนอกเข้ามาในพื้นที่ และทำให้ชวาตะวันออกกลายเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดในอินโดนีเซีย



          โดยในขณะนี้อินโดนีเซีย มีผู้ป่วยสะสม 57,770 คน เสียชีวิตแล้ว 2,934 รายจากจำนวนผู้ป่วยสะสมทั่วโลก 10,664,433 คนและเสียชีวิตแล้ว 515,542 ราย



...

ข่าวทั้งหมด

X