เปิดประตูรับนักท่องเที่ยว! EU ให้ 14 ชาติ รวม “ไทย” เข้าประเทศ
สหภาพยุโรป (EU) ประกาศรายชื่อ 14 ประเทศที่ปลอดภัยเพียงพอที่จะอนุญาตให้พลเมืองของประเทศนั้นๆ สามารถเดินทางเข้ายุโรปได้พร้อมทั้งเปิดพรมแดนต้อนรับชาวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้เป็นต้นไป เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่เสียหายอย่างหนักจากการระบาดของโรคโควิด-19 ประกอบด้วย ประเทศแอลจีเรีย, ออสเตรเลีย, แคนาดา, จอร์เจีย, ญี่ปุ่น, มอนเตเนโกร, โมร็อกโก, นิวซีแลนด์, รวันดา, เซอร์เบีย, เกาหลีใต้, ไทย, ตูนิเซีย และอุรุกวัย สามารถเดินทางเข้าสู่ยุโรปได้
ส่วนสหรัฐฯ ยังถูกจัดเป็นประเทศที่ไม่ปลอดภัย เนื่องจาก การระบาดของไวรัสโคโรนายังคงรุนแรง เช่นเดียวกับประเทศรัสเซียกับบราซิล ขณะที่ประเทศจีน จะถูกรวมเข้าไปในรายชื่อประเทศปลอดภัยด้วย หากรัฐบาลจีนยอมทำข้อตกลงต้อนรับนักเดินทางจากสหภาพยุโรปแบบเดียวกัน
อียู เปิดพรมแดนภายในให้พลเมืองเดินทางไปมาระหว่างชาติสมาชิกอียูไปก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนสหราชอาณาจักร จะได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นประชากรของอียู จนกระบวนการเปลี่ยนผ่านเบร็กซิตสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธ.ค.นี้
CR:CNN,The New York Times
ล็อกดาวน์ ! เขตอันซิน ชาวบ้าน 400,000 คน ห้ามออกจากบ้าน
ทางการจีน สั่งปิดล้อมและควบคุมเขตอันซิน ในมณฑลหูเป่ย หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่18 คน การล็อกดาวน์ครั้งนี้ เป็นการสั่งปิดทุกหมู่บ้านทุกชุมชนและอาคารอย่างเด็ดขาด แต่ละครอบครัวได้รับอนุญาตให้ส่งคนหนึ่งคนออกนอกบ้านเพื่อซื้อเสบียงวันละ1ครั้ง ห้ามยานพาหนะสัญจรไปมาภายนอกทั้งหมด โดยมีเพียงพนักงานที่จำเป็นเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้าน เช่น บุคลากรทางการแพทย์ หากใครละเมิดกฎจะถูกลงโทษ คาดว่า จะมีประชาชนประมาณ 400,000 คนที่ห้ามออกนอกที่พัก การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยที่ตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ซินฟาตี้
ฝนตก-น้ำท่วมหนักในรอบ 80 ปี ! ชาวจีนเดือดร้อนกว่า 14 ล้านคน ใน 26 มณฑล
หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี รายงานอ้างกระทรวงจัดการเหตุฉุกเฉินว่า เหตุฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้วทำให้ประชาชนเกือบ 14 ล้านคน ใน 26 มณฑล ประสบภัยพายุและอุทกภัย ในจำนวนนี้ 744,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน ได้รับแจ้งยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตหรือสูญหาย 78 คน เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรง 27,800 ล้านหยวน หรือราว 121,244 ล้านบาท พื้นที่ประสบภัยส่วนใหญ่อยู่ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง มณฑลเสฉวน และเทศบาลนครฉงชิ่ง ที่เกิดอุทกภัยร้ายแรงที่สุดในรอบ 80 ปี
สำนักงานอุตุนิยมวิทยา เตือนให้พื้นที่ตอนกลางและฝั่งตะวันออกเฝ้าระวังฝนตกหนักเช่นกัน คาดว่า จะมีฝนตกหนัก 30-50 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงภายในวันพุธ
แม่น้ำแยงซี มีความยาวที่สุดในเอเชียและยาวเป็นอันดับสามของโลก ไหลจากเทือกเขาแถบที่ราบทิเบตทางฝั่งตะวันตกของจีนไปลงทะเลจีนใต้ในฝั่งตะวันออก พื้นที่ริมแม่น้ำสายนี้และแม่น้ำสาขามักเกิดน้ำท่วมอยู่เสมอในช่วงฤดูร้อน หากฝนตกหนักสถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายลง เพราะพื้นที่ป่าถูกทำลาย ทางเดินแม่น้ำตามธรรมชาติถูกปรับเปลี่ยนไปเนื่องจากมีการสร้างเขื่อนและการชลประทาน ระดับน้ำในแม่น้ำ 148 สายสูงถึงระดับฉุกเฉินแล้วตั้งแต่กลางเดือนนี้
พลุดอกไม้ไฟ ทำให้เกิดไฟป่าไหม้กว่า 1,000 ไร่ รัฐยูทาห์ สหรัฐฯ
เกิดไฟป่าในรัฐยูทาห์ของสหรัฐฯ โหมไหม้รุนแรงกินพื้นที่ราว 1,140 ไร่ สาเหตุเกิดจากพลุดอกไม้ไฟ ทำให้ต้องอพยพประชาชนออกจากบ้าน หนีเปลวไฟที่โหมรุนแรงครอบคลุมพื้นที่ราว 1,140 ไร่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสกัดไฟ ไม่ให้โอบล้อมชุมชนในเมืองลีไฮได้เมื่อตอนช่วงเที่ยงวันอาทิตย์ คาดว่า ยังมีกระแสลมแรงเกิดขึ้นอีก เจ้าหน้าที่จึงต้องคงคำสั่งอพยพประชาชนเอาไว้ก่อนจนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุไฟป่าครั้งนี้และอยู่ระหว่างการเร่งตรวจสอบ
จีน ระงับออกวีซ่าให้พลเมืองสหรัฐฯ เหตุแทรกแซงฮ่องกง
นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า รัฐบาลจีน ตัดสินใจระงับการออกวีซ่า เป็นกรณีจำเพาะเจาะจง ให้กับบุคคลถือสัญชาติสหรัฐฯ ซึ่งมีพฤติกรรมเลวร้ายอย่างมาก ต่อกิจการเกี่ยวกับฮ่องกง หลังจากนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า รัฐบาลสหรัฐฯ เริ่มใช้ มาตรการที่จำเพาะเจาะจง จำกัดการออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนทั้งในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง และ เชื่อว่ามีความเชื่อมโยง กับการใช้นโยบายกดขี่ข่มเหง สิทธิและเสรีภาพของชาวฮ่องกง
ขณะเดียวกัน องค์กรถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง อยู่ระหว่างการประชุมลับตั้งแต่วันเสาร์เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยความมั่นคงฮ่องกงซึ่งทุกฝ่ายเชื่อว่าจะมีการลงมติรับรองภายในวันนี้ โดยระบุว่า จีนจำเป็นต้องมีกฎหมายฉบับนี้เพื่อใช้ในการปราบปรามการกระทำที่ทำให้เกิดการแบ่งแยก การโค่นล้ม การก่อการร้าย และการสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ รวมทั้งการแทรกแซงกิจการภายใน
ขณะที่ นักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยในฮ่องกง กังวลว่า กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีนจะทำลายเสรีภาพในฮ่องกง มีอำนาจเหนือกว่ากฎหมายท้องถิ่นของฮ่องกงที่มีเนื้อหาขัดแย้งกับกฎหมายฉบับใหม่ของจีน
อิหร่าน ออกหมายจับ"ทรัมป์" ข้อหาสังหารนายพลโซเลมานี
นายอาลี อัลคาไซเมห์ อัยการอิหร่าน เปิดเผยว่า อิหร่าน ออกหมายจับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่อีก 35 คน ในข้อหาสังหารพล.ต.กัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของอิหร่าน
นอกจากนี้ อิหร่านยังได้ขอความช่วยเหลือจากตำรวจสากลในการจับตัวประธานาธิบดีทรัมป์ เนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 ม.ค. สหรัฐฯ ส่งโดรนสังหารพล.ต.โซเลมานี เนื่องจากเป็นผู้บงการการโจมตีกองกำลังสหรัฐฯในภูมิภาคต้องรับผิดชอบที่ทำให้คนจำนวนหลายล้านคนเสียชีวิต ขณะที่อิหร่าน พิจารณาการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการก่อการร้าย
ขณะที่ สำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ ของรัสเซีย ติดต่อสอบถามไปยังตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ที่มีสำนักงานใหญ่ในเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส กรณีที่ได้รับคำร้องขอจับกุมตัวนายทรัมป์ อินเตอร์โพล ให้คำตอบมาว่าไม่สามารถดำเนินการเช่นนั้นได้ เนื่องจาก กฎระเบียบไม่ได้เปิดทางให้ทำเช่นนั้น อินเตอร์โพลมีหน้าที่เพียงในฐานะผู้ประสานงานช่วยเหลือรัฐสมาชิกให้ทำงานร่วมกันเพื่อคลี่คลายอาชญากรรมและจับกุมผู้ต้องสงสัยที่กำลังพยายามหลบหนีกระบวนการยุติธรรมในแต่ละขอบเขตอำนาจศาล ห้ามเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆในทางการเมือง ทางทหาร ศาสนา หรือประเด็นเกี่ยวกับเชื้อชาติ