บริษัท แคนชิโน ไบโอโลจิกส์ของประเทศจีน เปิดเผยในแถลงการณ์ว่าคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางแห่งประเทศจีนอนุมัติเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ให้สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทหาร(เอเอ็มเอส) ร่วมกับบริษัทแคนชิโน ไบโอโลจิกส์ เดินหน้าโครงการทดลองฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ชื่อ Ad5-nCov กับบุคลากรในกองทัพจีน หลังผลทดลองทางคลินิกใน 2 เฟสแรก ชี้ว่า มีความปลอดภัย และสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพ
คณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางแห่งประเทศจีน อนุญาตให้ทั้งสองหน่วยงานทดลองวัคซีนกับบุคลากรในกองทัพจีนเป็นเวลาหนึ่งปี และจะไม่มีการขยายระยะเวลาการทดลองฉีดวัคซีน ถ้าหากไม่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมาธิการฯ แต่ทางบริษัท แคนชิโน ไบโอโลจิกส์ ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดว่าการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรในกองทัพจีน เป็นการบังคับหรือสมัครใจของอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการ เนื่องจาก ระบุว่า เป็นความลับทางการค้า
วัคซีน Ad5-nCov เป็นหนึ่งในวัคซีน 8 ตัวของประเทศจีนที่มีความคืบหน้าในการวิจัยมาถึงขั้นทดลองใช้กับคนในประเทศและในต่างแดน แต่โดยรวมมีวัคซีนกว่า 100 ตัวทั่วโลกที่ยังอยู่ในระยะแรกๆของการวิจัย
Cr: Reuters