ชนพื้นเมืองอเมริกัน ค้าน'ทรัมป์' เยือน'เมาท์รัชมอร์'

26 มิถุนายน 2563, 10:07น.


          การเดินทางเยือนอนุสรณ์สถานบนเทือกเขา แบล็กฮิลล์ หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ เมาท์รัชมอร์  ในรัฐเซาท์ดาโกตา ของสหรัฐฯ ในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เพื่อเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐฯ 4 กรกฎาคม และเป็นช่วงเวลาที่ผู้นำสหรัฐฯ เดินสายหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่  2 ด้วย



          นายจูเลียน แบร์ รันเนอร์ ประธานชนพื้นเมืองเผ่าโอกาลา ซู (Oglala Sioux) ในรัฐเซาท์ดาโกตา เปิดเผยว่า ชนเผ่าโอกาลา ซู และเผ่าลาโกตา ซู (Lakota Sioux) วางแผนคัดค้าน การเดินทางครั้งนี้ของผู้นำสหรัฐฯ เพราะเป็นการเดินทางที่ไม่แจ้งให้รู้ล่วงหน้า



         เมาท์รัชมอร์เป็นสถานที่ แสดงประติมากรรมที่โดดเด่น คือ ภาพแกะสลักใบหน้าของอดีตประธานาธิบดี 4 คนของสหรัฐฯได้แก่ จอร์จ วอชิงตัน โธมัส เจฟเฟอร์สัน ทีโอดอร์ รูสเวล และ อับราฮัม ลินคอล์น  มีขนาดสูง 60 ฟุต หรือ 18.2 เมตร ขณะเดียวกันปัญหาเหยียดสีผิวทำให้ชนพื้นเมืองขอให้รัฐเซาท์ดาโกตา ทุบทำลายรูปแกะสลักนี้ เพราะพวกเขามองว่า เป็นสัญลักษณ์การเหยียดผิว คนผิวขาวยิ่งใหญ่กว่าคนกลุ่มอื่นในสหรัฐฯ พร้อมขอให้รัฐบาลคืนที่ดินให้ด้วยหลังถูกยึดเป็นของรัฐในปี 2343



          การเดินทางเยือนของนายทรัมป์ครั้งนี้  มีขึ้นในช่วงที่มีการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวในสหรัฐฯ และมีการทำลายรูปปั้นของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่มีนโยบายกดขี่ทาสและชนกลุ่มน้อย จากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวสีวัย 46 ปี



Cr: BBC

ข่าวทั้งหมด

X