รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำอีกครั้ง ผับบาร์ ควรเปิดหลังโรงเรียน หาทางสายกลางรับมือโควิด-19

24 มิถุนายน 2563, 17:31น.


          การเตรียมผ่อนคลายระยะที่ 5 ในกิจการที่มีความเสี่ยงสูง เช่น อาบอบนวด ผับ บาร์ คาราโอเกะ แต่ในภาพรวมเรื่องโควิด-19 ยังมีเรื่องสำคัญที่ต้องเฝ้าระวัง นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้โพสต์ลงในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว หมอแก้ว ผลิพัฒน์ ระบุถึงสิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง คือ 



          1.โอกาสที่จะกลับมาพบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ ไม่ช้าก็เร็ว แม้เราจะมีวัคซีนมาใช้แล้ว เราก็จะมีการเกิดโรคในประเทศได้อยู่ดี และสุดท้ายโควิด-19 (มีโอกาสสูง) ที่กลายเป็นโรคประจำถิ่น  ดังนั้น สิ่งที่ควรทำจึงเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์



           2.การควบคุมโรคจึงต้องคำนึงถึงการแก้ปัญหาระยะสั้น และระยะยาว ทุกประเทศต้องหาทางสายกลางของตัวเองให้เจอ ทางสายกลางที่จะทำให้เรามีผู้ป่วยน้อยที่สุด ไม่เกินระดับที่เรารับได้ และยังคงสามารถทำให้วิถีชีวิต เศรษฐกิจ และสังคม สามารถเดินไปได้



          3.การผ่อนปรนให้มีการเปิดกิจการและธุรกิจโดยคำนึงถึงความจำเป็นและความเสี่ยงต่อไป ที่ผ่านมาเราก็ทำได้ดีมากแล้ว ในระยะต่อไป เราจะต้องมีสติ มีความเข้าใจ ค่อยๆ ทยอยเปิดกิจการตามความจำเป็นและความเสี่ยงต่อไป และควรมีมาตรการทั้งด้านการป้องกันและการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเหมาะสม พร้อมย้ำอีกครั้ง โรงเรียนควรได้เปิดก่อนสถานบันเทิง



          4.สถานที่ที่มีความเสี่ยงสูงไม่ใช่ตัวปัญหา ตราบใดที่เราสามารถทำให้สถานที่และธุรกิจดังกล่าวมีความเสี่ยงต่ำลงได้ ซึ่งต้องอาศัยทั้งความตั้งใจของทุกฝ่าย และความร่วมมือในระยะยาว ดังนั้น เจ้าของกิจการและภาคสาธารณสุขจะต้องออกข้อกำหนดให้สถานที่หรือธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อให้เจ้าของกิจการและลูกค้าสามารถปฏิบัติตามได้อย่างเหมาะสมต่อไป



          5.ในระยะนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดำเนินการเฝ้าระวัง และการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งต้องทำอย่างเป็นระบบ รวดเร็ว ถูกต้องตามหลักวิชาการ อย่างครอบคลุมและครบถ้วน เพื่อให้เราสามารถค้นหาผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวก็ควรติดตามสถานการณ์และเหตุการณ์ในต่างประเทศอย่างใกล้ชิดด้วย



CR:เพจหมอแก้ว ผลิพัฒน์

ข่าวทั้งหมด

X