หมอ เผยรอดูอาการกลุ่มจัดปาร์ตี้วันเกิด ต้องเปิดโรงเรียนก่อนเปิดสถานบันเทิง

19 มิถุนายน 2563, 14:54น.


 


          การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนักเที่ยวกว่า 100 คน ที่ถูกจับจัดปาร์ตี้วันเกิด ผิดฐานมั่วสุมตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ,พ.ร.บ.ยาเสพติด และพ.ร.บ.อาวุธปืน ที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง กลางดึก เมื่อคืนนี้  ในพื้นที่สน.โคกคราม นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยว่า


-เจ้าหน้าที่ไม่สามารถที่จะบังคับให้มีการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ได้


-จะต้องติดตามดูว่าในกลุ่มที่ถูกจับมีใครไม่สบายหรือไม่ และต้องตรวจสอบย้อนหลังดูว่าก่อนหน้านี้เดินทางไปที่ไหนมาบ้าง กรณีที่พบว่ามีคนในกลุ่มมีอาการไม่สบาย เจ้าหน้าที่จึงจะเข้าไปตรวจสอบและเฝ้าระวัง 


         นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า การระบาดในช่วงแรกของไทยก็พบกลุ่มที่ติดจากย่านสถานบันเทิงทองหล่อ ในส่วนต่างประเทศจะเห็นตัวอย่างที่เกาหลีใต้ ดังนั้นไม่ควรไปในสถานที่ดังกล่าว  เนื่องจากตอนนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019  (โควิด-19) หรือ ศบค. ยังไม่อนุญาตให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดได้ ดังนั้น จึงไม่สามารถใช้สถานที่จัดงานปาร์ตี้ในลักษณะดังกล่าวได้  ที่สำคัญ คนไทยต้องถามตัวเอง ต้องดูแลตัวเอง เพราะสิ่งที่เรากระทำไม่ได้กระทบแค่ตัวเรา ยังกระทบผู้อื่นและอาจทำให้เราต้องกลับมาบังคับใช้มาตรการเข้มข้นกันอีก อยากให้ประเทศเราเดินต่อไปได้ก็ต้องปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง 


        รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ศบค.พิจารณาแล้วเห็นว่า ควรจะเปิดโรงเรียนก่อน และต้องติดตามสถานการณ์ไประยะหนึ่งก่อนที่จะตัดสินใจเรื่องการเปิดสถานบันเทิง เพราะหากเปิดผับ สถานบันเทิงก่อน จะมีความเสี่ยงมากกว่า และต้องมีแนวทางมาตรการเยียวยาบุคคลที่ได้รับผลกระทบด้วย เนื่องจากการฟื้นฟูเศรษฐกิจต้องดำเนินการควบคู่กับการควบคุมโรค  ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดการระบาดอีก


 


แฟ้มภาพ 


 
ข่าวทั้งหมด

X