เจ้าหน้าที่กองทัพอินเดีย เปิดเผยว่า ทหารอินเดียเสียชีวิตรวม 20 ศพจากเหตุปะทะกับทหารจีนบริเวณหุบเขากาลวานในเขตอัคไซ ชิน-ลาดักห์ พื้นที่พิพาทใกล้เทือกเขาหิมาลัย เมื่อคืนวันจันทร์ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปีที่มีทหารเสียชีวิตจากเหตุปะทะกันซึ่งเกิดขึ้นเป็นระยะๆมาตลอด ก่อนหน้านี้ กองทัพอินเดีย กล่าวว่า ทหารอินเดียเสียชีวิต 3 ศพ แต่ต่อมาเพิ่มเติมว่า ทหารที่บาดเจ็บสาหัสเสียชีวิตเพิ่มอีก 17 ศพ รวม 20 ศพ
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังเกิดสถานการณ์ความตึงเตรียดตามแนวชายแดนมาระยะหนึ่ง จากนั้นเมื่อช่วง 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว มีการเสริมกำลังทหารดูแลความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน
ด้านกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย กล่าวหา ประเทศจีนว่าทำผิดข้อตกลงเรื่องเขตแดนบริเวณหุบเขากาลวานที่ทั้งสองฝ่ายลงนามเมื่อสัปดาห์ก่อน
ขณะที่นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ไม่ได้เอ่ยถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่ามีทหารจีนเสียชีวิตหรือไม่ แต่กล่าวหาอินเดียว่ารุกล้ำอาณาเขตจีน 2 ครั้ง ทำให้เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกำลังทหารจากทั้งสองฝ่าย
ด้านนายเจมส์ รอบบินส์ นักข่าวสายการทูตของบีบีซี ตั้งข้อสังเกตว่าการปะทะกันในครั้งนี้ถือว่าร้ายแรงมาก คาดว่าจะมีแรงกดดันจากประชาคมระหว่างประเทศให้ทั้งสองฝ่ายหันหน้าเจรจาเพื่อคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งไม่ให้บานปลาย
Cr: BBC