นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด กล่าวย้ำอีกครั้งว่าเฟดจะทำทุกทางเพื่อให้ตลาดแรงงานสหรัฐฯกลับมาแข็งแกร่ง ซึ่งเขาอธิบายว่า ในขณะที่พวกเราทุกคนได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ผู้ที่มีภาระหนักก็ย่อมที่จะพยายามลดน้ำหนักของภาระนั้นลงเพื่อประคองตนเองให้รอดพ้นจากวิกฤต และเฟดจะดำเนินนโยบายเพื่อให้สหรัฐฯ กลับไปเป็นตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งอีกครั้ง
โดยในสัปดาห์หน้านายพาวเวล มีกำหนดกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯต่อสภาคองเกรส โดยจะแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันที่ 16 มิถุนายน และจะแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริหารการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 17 มิถุนายน ซึ่งนักลงทุนรอรับฟังนโยบายเกี่ยวกับแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจ, อัตราเงินเฟ้อ, ทิศทางอัตราดอกเบี้ย และผลกระทบจากโควิด-19
ส่วนเฟด สาขาแคนซัส ซิตี้ประกาศเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดประชุมประจำปีที่เมืองแจ็คสัน โฮล ระหว่างวันที่ 27-28 สิงหาคม เป็นการเสวนาผ่านระบบการประชุมทางไกล โดยจะมีผู้ว่าการธนาคารกลาง และนักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของโลกเข้าร่วมการประชุม เพื่อรับฟังวิสัยทัศน์ นโยบายการเงิน และแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯจากประธานเฟด ปีนี้จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปร่วมรับฟังได้
...